Xét nghiệm không đạt chuẩn xuất hiện ở Mỹ và Úc

Hãng tin AAP cho biết lực lượng biên phòng Úc đã chặn một lô hàng gồm 200 bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 được chuyển từ Trung Quốc đến TP Perth, bang Tây Úc. Đồng thời, lực lượng này cũng phát hiện thêm 89 bộ dụng cụ xét nghiệm tại TP Perth và Melbourne được gửi đến từ Hồng Kông. 

Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu khẳng định các bộ dụng cụ xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn này có thể làm giảm hiệu quả của nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19. Đến nay, các xét nghiệm SARS-CoV-2 duy nhất được công nhận ở Úc được tiến hành tại các phòng xét nghiệm được chỉ định.

Xét nghiệm không đạt chuẩn xuất hiện ở Mỹ và Úc - Ảnh 1.

Cảnh sát đang điều tra trạm xét nghiệm giả xuất hiện trên khắp TP Louisville thuộc bang Kentucky trong tuần qua Ảnh: The Daily Dot

Trong khi đó, các bang ở Mỹ cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm SARS-CoV-2 "lừa đảo" của các công ty tiếp thị y tế, sau khi phát hiện nhiều trạm xét nghiệm như thế ở bang Kentucky. Theo đài CBS, các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD/lần xét nghiệm và hứa sẽ cho kết quả trong 24 giờ. 

Trước đó, Tổng chưởng lý bang Indiana, ông Curtis Hill, từng cảnh báo về những xét nghiệm giả tại bang này. Ủy ban Thương mại Liên bang và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng cảnh báo người dân về các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc-xin ngừa Covid-19 giả. 

Huệ Bình