Nỗ lực toàn dân, giảm mạnh ca bệnh

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, ngày 7-4, cả nước ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19. Trong số này, 3 ca là người từ nước ngoài trở về và 1 bệnh nhân lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Thêm bệnh nhân liên quan "ổ dịch" Buddha

Trường hợp bị lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân thứ 247 (nam, 28 tuổi; trú phường 1, quận Bình Thạnh, TP HCM), quản lý dây chuyền tại Công ty Giày Gia Định (chi nhánh tại số 20A Đồng Khởi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Bệnh nhân này hằng ngày từ TP HCM đi làm ở Đồng Nai, là đồng nghiệp, có tiếp xúc gần với các bệnh nhân 124 và 151 (những người từng đến và có liên quan đến "ổ dịch" quán bar Buddha). Hiện quán bar này đã ghi nhận 19 trường hợp mắc Covid-19 có liên quan.

Với 4 trường hợp mắc mới, đến thời điểm này, cả nước ghi nhận 249 ca mắc Covid-19. Trong số này, 156 người từ nước ngoài, chiếm (62,6%) và 93 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 63 người thuộc ổ dịch nội địa.

Tin vui là trong ngày, tiếp tục có 27 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhiều cơ sở y tế trong cả nước được công bố khỏi bệnh (gồm 7 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam). Trong đó, 11 bệnh nhân ở Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương; 4 bệnh nhân ở BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ (TP HCM); 4 bệnh nhân ở BV Dã chiến Củ Chi (TP HCM); 1 bệnh nhân ở BV Bệnh nhiệt đới TP HCM; 2 bệnh nhân ở BV Đa khoa trung ương Huế; 4 bệnh nhân ở BV Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) và 1 bệnh nhân Trung tâm Y tế huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre). Như vậy, cả nước đã có 122 người mắc Covid-19 khỏi bệnh. Chỉ còn 127 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Trong số những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, đáng chú ý tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương có nam bệnh nhân thứ 21 (ông N.Q.T, 61 tuổi; trú phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội). Bệnh nhân này đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17). Trước đó, nữ bệnh nhân này cũng đã được công bố khỏi bệnh. Ngoài ra còn có nam bác sĩ 29 tuổi (bệnh nhân thứ 116) công tác tại Khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2). Ngày 19-3, nam bác sĩ xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ngày 20-3 có triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21-3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực riêng của Khoa Cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với SARS-CoV-2.

Trong số 9 bệnh nhân xuất viện ở TP HCM, tin vui nhất là trường hợp bệnh nhân thứ 150, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM. Bệnh nhân là nam, 55 tuổi, ngụ tại TP HCM, về từ Mỹ và được cách ly tại BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ từ ngày 18-3, sau đó chuyển viện đến BV Bệnh nhiệt đới TP HCM. Bệnh nhân này có tổn thương phổi rõ, từng phải hỗ trợ hô hấp, điều trị kháng sinh. Trong 2 tuần điều trị tại đây, sức khỏe của bệnh nhân đã tốt dần lên và âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần liên tiếp trong 6 ngày qua.

Nỗ lực toàn dân, giảm mạnh ca bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 xuất viện chiều 7-4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương Ảnh: Ngô Nhung

Nỗ lực toàn dân, giảm mạnh ca bệnh - Ảnh 2.

Bệnh nhân thứ 150 được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị khỏi bệnh, cho xuất viện Ảnh: Hoàng Triều

Sức khỏe bệnh nhân nặng tiến triển tốt

Hiện cả nước có 4 bệnh nhân nặng, trong đó tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương có 2 ca đang thở máy, lọc máu là bệnh nhân thứ 19 (64 tuổi) và bệnh nhân thứ 161 (88 tuổi). Riêng bệnh nhân thứ 19 (là bác gái bệnh nhân thứ 17) sức khỏe có tiến triển, kết thúc việc can thiệp bằng ECMO vào ngày 4-4, có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Một bệnh nhân nặng khác là ca bệnh thứ 91, phi công người Anh của Vietnam Airlines, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM ngày 6-4 đã chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập và ECMO.

Đối với bệnh nhân 91 - ca mắc Covid-19 đầu tiên tại "ổ dịch" quán bar Buddha - với sự hỗ trợ từ BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới TP HCM đang tích cực điều trị. Bệnh nhân này sau khi được can thiệp ECMO vào ngày 6-4, sức khỏe đang diễn tiến khá hơn, không sốt, mạch 100 lần/phút, huyết áp 116/70 mmHg và đã ngưng thuốc vận mạch.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 - cho biết 27 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 7-4, cùng các trường hợp bệnh nặng đang tiến triển tốt, khẳng định sự nỗ lực không ngừng từ các cơ sở điều trị. Điều này cho thấy công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời gian qua đã có những bước tiến đáng kể, người bệnh nặng đã có tiến triển tích cực.

Đến thời điểm này, Việt Nam trải qua 7 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nỗ lực chung của toàn dân, trong những ngày qua số ca mắc mới Covid-19 giảm mạnh.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đang đứng vị trí 99/210 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc Covid-19; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực ASEAN. 

Trao hàng hỗ trợ các nước châu Âu phòng chống dịch

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 7-4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Số hàng trao tặng bao gồm 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, do Việt Nam sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, trao đổi kinh nghiệm, chung tay cùng các nước và cộng đồng quốc tế triển khai các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ song phương và đa phương như ASEAN - EU, G20, Liên Hiệp Quốc với quyết tâm sớm đẩy lùi và khống chế dịch bệnh.

Các đại sứ có mặt tại buổi lễ đánh giá cao và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam; bày tỏ xúc động trước nghĩa cử của Việt Nam, dù cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 nhưng đã sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, hỗ trợ y tế và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước thời gian qua ở Việt Nam, trong đó có chữa trị cho những người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Các đại sứ khẳng định các nước sẽ phối hợp chặt chẽ và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người dân; đồng thời, duy trì quan hệ hợp tác, giao thương, phối hợp chia sẻ thông tin và hỗ trợ cùng nhau vượt qua khó khăn.

D.Ngọc

Ngọc Dung - Anh Thư - Nguyễn Thạnh