Giảm bớt các thành phố đăng cai Euro 2020

Miễn cưỡng tiếp nhận "di sản" mà người tiền nhiệm Michel Platini để lại, vị Chủ tịch UEFA đương nhiệm Aleksander Ceferin đang buộc phải tìm cách giảm thiểu khó khăn mà kỳ Euro đầu tiên trong lịch sử được tổ chức dàn trải gần khắp châu lục. Trong khi 2 LĐBĐ Ý và Tây Ban Nha còn chưa chắc chắn về khả năng đăng cai các trận đấu tại Rome và Bilbao lúc hậu quả mà dịch Covid-19 gây ra quá lớn, việc thay đổi định dạng giải đấu gần như tất yếu.

Giảm bớt các thành phố đăng cai Euro 2020 - Ảnh 1.

Sân Olimpico ở Rome nhiều khả năng sẽ không tổ chức EURO 2020 - Ảnh: UEFA

Không chỉ 2 sân ở Tây Ban Nha và Ý, trong số 10 sân còn lại, nhiều nơi cũng "đụng" lịch trình tổ chức các sự kiện quan trọng khác mà nếu hủy bỏ, thiệt hại về kinh tế là điều có thể thấy được. Đó là câu chuyện của các sân Hampden Park (Scotland), Aviva (Ireland) và Amsterdam (Hà Lan). Sân Wembley tại Vương quốc Anh, nơi đăng cai cả 3 trận vòng bảng của đội tuyển Anh cùng với các trận bán kết và chung kết, cũng vướng hàng loạt hợp đồng béo bở từ việc tổ chức các chương trình mùa hè nhưng Hiệp hội Bóng đá Anh vẫn cam kết hoàn thành các hợp đồng tổ chức với UEFA. Cơ hội để lần đầu lên ngôi ở một kỳ Euro được tổ chức trên sân nhà là viễn cảnh tươi đẹp nhất mà bóng đá Anh đang nghĩ đến.

Khi tuyên bố dời giải đấu sang mùa hè năm 2021, UEFA khẳng định giữ nguyên thể thức tổ chức, lịch trình diễn ra các trận đấu ở từng quốc gia. Tuy nhiên, cùng với khả năng giảm bớt các thành phố đăng cai và tăng số trận cho các địa điểm tổ chức còn lại, UEFA đang tích cực liên hệ với tất cả 12 thành phố chủ nhà để có thể công bố lịch thi đấu chính thức.

Vòng chung kết Euro 2020 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11-6 đến 11-7-2021. Song song đó, Giải Vô địch châu Âu 2020 dành cho nữ cũng sẽ diễn ra ở Anh vào mùa hè năm 2021 sau khi được dời lại 12 tháng, song chỉ có trận chung kết sẽ được tổ chức tại sân Wembley.

Đông Linh