Một tài khoản Facebook đăng nhiều thông tin sai gây hoang mang dư luận

Ngày 10-4, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Bình (SN 1977, ngụ xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) 20 triệu đồng.

Một tài khoản Facebook đăng nhiều thông tin gây hoang mang dư luận - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bình (áo trắng) tại buổi làm việc với cơ quan chức năng

Theo đó, bà Bình bị xử phạt vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trước đó, ngày 8-4 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra tài khoản Fecebook Nguyen Binh (Thực dưỡng Minh Tịnh). Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản Facebook này là bà Nguyễn Thị Bình. Bà Bình đã đăng tải nhiều thông tin liên quan đến dịch Covid-19 lên trang Facebook cá nhân.

Trong đó, có nhiều nội dung sai sự thật như: "Bệnh nhân số 17 về cả làng chửi om sòm. Người từ bệnh viện Bạch Mai đi lang thang xong xúm vào hô hào cứu trợ. So sánh khập khiễng". Hay một số thông tin, "Khi đã có người nhiễm virus thì không khí xung quanh người đó cũng đầy virus. Rọ mõm là để đứa nào nhiễm thì nó chết trước", "Đeo khẩu trang nhìn như bị rọ mõm. Để hạn chế bắn nước bọt vào người khác vẫn phải đeo khẩu trang chứ chả ngăn được tý cô vi nào". Ngoài ra, bà Bình còn đăng nhiều bài viết về cách trị bệnh không khoa học trên trang Facabook của mình.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông, các nội dung này đã thu hút nhiều người bình luận và chia sẻ, gây hoang mang dư luận tại địa phương, gây khó khăn cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan nhà nước.

Căn cứ Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đã xử phạt 20 triệu đồng đối với bà Bình. Đồng thời, yêu cầu bà Bình đính chính các thông tin đã đăng tải trên mạng xã hội.

Cao Nguyên