Covid-19: Anh, Pháp tử vong gần 1.000 người/ngày, sợ không dám "buông" phong tỏa

Ý, nơi có nhiều ca tử vong vì Covid-19 nhất châu Âu, đã tăng cường quét thân nhiệt trong những ngày qua. Quốc gia này hôm 11-4 ghi nhận thêm 4.694 ca nhiễm, lên tổng sống 152.271 ca. Trong khi đó, số ca tử vong cũng đã tăng lên 19.468 ca, thêm 618 ca so với ngày trước đó.

Trước đó, vào ngày 10-4, Thủ tướng Giuseppe Conte tuyên bố gia hạn các biện pháp phong tỏa đến ngày 3-5 nhưng nới lỏng cho một số doanh nghiệp và cửa hàng nhỏ. 

Một số lượng giới hạn lao động ở Ý, Tây Ban Nha và những quốc gia khác sẽ được phép trở lại làm việc trong những ngày tới để ngăn chặn thất nghiệp và phá sản diện rộng. 

Những lao động này sẽ phải tuân thủ nghiêm quy tắc sức khỏe tại các cửa hàng và nhà máy, duy trì khoảng cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Covid-19: Số ca tử vong quá khó lường, châu Âu chưa dám buông phong tỏa - Ảnh 1.

Lệnh phong tỏa ở Ý đã được gia hạn đến ngày 3-5. Ảnh: Reuters

Áo, Đan Mạch và Na Uy cũng đang thực hiện những nước đi đầu tiên để quay lại trạng thái bình thường. Tại Tây Ban Nha cũng như trên khắp châu Âu, giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp thường xuyên nói về "trạng thái bình thường mới" cho phép gỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Theo Bloomberg, mặc dù châu Âu ghi nhận hơn 60% ca tử vong trên toàn thế giới, có nhiều dấu hiệu cho thấy Covid-19 có thể sắp đạt đỉnh tại những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại Tây Ban Nha, Đức và Pháp, số người chết vì Covid-19 đã chậm lại, một dấu hiệu cho thấy các biện pháp cách ly đang cho hiệu quả mong muốn. Tây Ban Nha hôm 11-4 ghi nhận mức tăng thấp kỷ lục kể từ ngày 23-3, với 510 ca lên tổng số 16.353. Số ca tử vong mới tại Đức cũng đã giảm 129 ca so với ngày trước đó.

Covid-19: Số ca tử vong quá khó lường, châu Âu chưa dám buông phong tỏa - Ảnh 2.

Châu Âu chiếm hơn 60% ca tử vong trên toàn thế giới vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Pháp ghi nhận thêm 987 ca tử vong lên tổng số 13.832 ca, song số bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt đã giảm 3 ngày liên tiếp, theo Daily Mail. Những số liệu mới nhất đã làm gia tăng hy vọng về việc lệnh phong tỏa toàn quốc đang giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, Tổng giám đốc Cơ quan Y tế Quốc gia Pháp Jerome Salomon cảnh báo: "Đây chưa phải là thời điểm chấm dứt lệnh phong tỏa. Các bệnh viện vẫn đang chịu sức ép rất lớn".

Tại Anh, giới chức cho biết tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Boris Johnson – người đang được điều trị Covid-19 tại bệnh viện St Thomas ở London, đang "tiến triển rất tốt". Theo Văn phòng Thủ tướng Johnson ở Phố Downing, nhà lãnh đạo 55 tuổi đã có thể đi lại giữa các giai đoạn nghỉ ngơi.

Trong khi đó, Bộ Y tế Anh thông báo nước này ghi nhận thêm 917 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, giảm so với hôm 10-4 nhưng vẫn là mức tăng cao thứ hai của quốc gia này.

Covid-19: Số ca tử vong quá khó lường, châu Âu chưa dám buông phong tỏa - Ảnh 3.

Tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tiến triển tốt. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Bloomberg, Daily Mail, SCMP)