Vừa hết cách ly, Bệnh viện Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, sáng nay 12-4 cho biết sau 14 ngày cách ly, 3.200 người tại bệnh viện trong thời điểm bệnh viện thực hiện cách ly, phong tỏa đều an toàn, không có nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân mắc Covid-19.

Vừa hết cách ly, Bệnh viện Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận quyết định gỡ lệnh phong toả - Ảnh: Ngô Nhung

Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết thêm sau khi chính thức dỡ cách ly, BV Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại bệnh viện), đồng thời tổ chức đấu thầu tìm đối tác đảm bảo uy tín, chất lượng trong cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, bệnh nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để giảm nguy cơ mắc Covid-19, BV Bạch Mai đã lắp 100 cây nước cung cấp nước nóng - lạnh tự động để cung cấp nước cho người bệnh. Số cây nước được lắp đặt ở các khoa phòng có thể cung cấp tới 3.500 lít nước nóng mỗi giờ, trước mắt đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Tuấn nói về hoạt động khám, cấp cứu sau khi BV kết thúc thời gian phong toả, cách ly - Ngô Nhung

Thống kê dịch tễ cho thấy đến sáng 12-4, BV Bạch Mai là "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất cả nước với 46 ca mắc liên quan, trong đó 27 người là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh. Hai ca mắc Covid-19 đầu tiên là nhân viên công ty Trường Sinh được Bộ Y tế công bố sáng 28-3.

Cũng trong sáng 28-3, BV Bạch Mai đã ra thông báo phong tỏa khu vực nhà ăn bệnh viện, nơi có 2 nhân viên đưa nước sôi của công ty TNHH Trường Sinh dương tính với Covid-19. BV Bạch Mai cũng thực hiện quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Vừa hết cách ly, Bệnh viện Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh - Ảnh 3.

Nhân viên y tế BV Bạch Mai vui mừng sau khi BV được dỡ cách ly - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết từ ngày 12-4, dù được gỡ lệnh cách ly y tế nhưng BV Bạch Mai vẫn hoạt động như hiện nay, tức là chưa nhận các bệnh nhân ngoại trú, tái khám, chỉ điều trị bệnh nhân nội trú và cấp cứu các bệnh nhận nặng từ tuyến dưới chuyển đến BV Bạch Mai.

Vừa hết cách ly, Bệnh viện Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh - Ảnh 4.

Dù hết cách ly nhưng việc ra vào BV Bạch Mai vẫn được kiểm soát chặt chẽ - Ảnh: Ngô Nhung

Trong 2 tuần tới, BV sẽ tăng cường các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 như rà soát, nâng cấp trang thiết bị như máy đo nhiệt độ, hệ thống khử khuẩn tay tự động, chống lây nhiễm chéo trước khi sẵn sàng trở lại hoạt động bình thường vào đầu tháng 5-2020.

D.Thu