Đến lượt Trung Quốc lo nguồn nhiễm Covid-19 đến từ Nga

Trung Quốc hôm 12-4 ghi nhận thêm 108 ca nhiễm, mức tăng trong ngày cao nhất trong gần 6 tuần qua, nâng số ca nhiễm lên hơn 82.160. Tổng số ca tử vong ở nước này hiện là 3.341 sau khi ghi nhận hai ca mới.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết hôm 13-4 khoảng 98 trường hợp nhiễm mới đến từ ngoài Trung Quốc trong khi số ca nhiễm không triệu chứng là 61. Nhiều người trong số các ca nhiễm mới là người Trung Quốc trở về từ Nga.

Đến lượt Trung Quốc lo nguồn nhiễm Covid-19 đến từ Nga - Ảnh 1.

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát biên giới với Nga sau khi số ca nhiễm mới tại nước này đa số đến từ Nga. Ảnh: Moskva News Agency

Tại Thượng Hải, 51 người Trung Quốc trên cùng chuyến bay trở về từ Nga cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Tỉnh Hắc Long Giang giáp Nga ghi nhận 56 ca nhiễm mới, gồm 49 ca từ Nga. TP biên giới Tuy Phân Hà và Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang cho biết bất kỳ ai từ nước ngoài đến đây phải trải qua 28 ngày cách ly và xét nghiệm. Chính quyền Cáp Nhĩ Tân cũng sẽ phong tỏa các khu dân cư có ca nhiễm và các ca nhiễm không triệu chứng trong 14 ngày.

Dù số ca nhiễm mới mỗi ngày giảm mạnh so với hồi tháng 2, Trung Quốc vẫn đang lo ngại các ca nhiễm ngoại nhập có thể kích hoạt đợt bùng phát dịch thứ hai và đẩy nước này trở lại tình trạng gần như tê liệt.

Trung Quốc tuyên bố về cơ bản đã kiểm soát được Covid-19 nhờ lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại nghiêm ngặt được áp dụng kể từ tháng 1.

Nga trước đó đã tạm dừng tất cả các chuyến bay vào Trung Quốc và đóng cửa biên giới đối với các phương tiện đến từ Trung Quốc. Nga hiện ghi nhận 15.770 ca nhiễm và 130 ca tử vong.

Xuân Mai (Theo Reuters)