Bé trai chỉ nặng 7kg thoát chết ngoạn mục vì bị apso

Theo đó, bệnh nhi nam tên C.Q.C (SN 2019; ngụ tỉnh Sóc Trăng), chỉ nặng 7kg, nhập viện trong tình trạng tím nặng, chậm phát triển. Được chẩn đoán bệnh apso, thông liên thất kèm không lỗ van động mạch phổi.

Bé trai chỉ nặng 7kg thoát chết ngoạn mục vì bị apso - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại phòng hồi sức sau mổ tim.

Ê-kip chuyên môn của bệnh viện đã sửa chữa triệt để tái tạo động mạch phổi chính và van bằng màng ngoài tim, đóng thông liên thất. Sau phẫu thuật, bệnh nhi hiện đang được chăm sóc phẫu thuật đặc biệt tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Bé trai chỉ nặng 7kg thoát chết ngoạn mục vì bị apso - Ảnh 2.

Bé C. sau phẫu thuật hiện đã ổn định sức khỏe và được các bác sĩ nơi đây chăm sóc

Apso làm gián đoạn dòng máu lên phổi - nơi trao đổi để lấy oxy cho cơ thể. Tuy cơ thể tìm cách thích nghi bằng cách phát sinh một số đường dẫn máu phụ (gọi là MAPCA) để đưa máu lên phổi nhưng những đường này thường không thể đưa đủ máu lên phổi nên cơ thể vẫn thiếu oxy. Nếu không can thiệp đúng lúc và đúng phương pháp, các mạch máu phổi sẽ hư hại dần và dẫn đến tử vong. Trong điều trị bệnh này, mổ mở là phương pháp duy nhất sửa chữa triệt để.

Theo BS.CK2 Trần Phước Hòa - Trưởng đơn vị Tim Mạch của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, thời điểm tốt nhất để phẫu thuật là từ 3 - 12 tháng. Việc phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật cho bệnh nhân, đặc biệt là các bé nhỏ ký đòi hỏi sự chính xác cao để tránh các biến chứng có thể gặp phải như chảy máu, người bệnh không thích nghi với tình trạng tim sau phẫu thuật sửa chữa cũng như thời gian hồi sức sau mổ tim dài.

Đây là một trường hợp bệnh nhi được phát hiện trong chương trình tầm soát tim mạch miễn phí của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và được tài trợ phẫu thuật hoàn toàn chi phí phẫu thuật từ quỹ tài trợ Vina Capital và Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Trường Huy