Những bài học làm người

Chỉ với phong thái nghênh ngang, hành vi trịch thượng để "giải quyết khâu oai", lập tức tên tuổi ông vang khắp nước.

Hành vi của ông phơi bày trước thiên hạ như vậy thì nếu ai có muốn bao che cho ông cũng chẳng dại gì ra mặt. Ông Thanh cũng biết đã đến nỗi ấy là "hết cách" rồi nên viết thư xin lỗi, trong đó có đề cập việc từ chức. Tất nhiên đó lại là chuyện của tổ chức với trình tự và thủ tục chặt chẽ, ông phải làm đơn gửi cấp chủ quản và đơn từ chức có được chấp nhận hay không. Diễn biến đương nhiên nữa là ông "quan cấp huyện" này phải đối diện hình thức kỷ luật về chính quyền và về Đảng.

Thời cả nước "chống dịch như chống giặc" mà ông Lưu Văn Thanh như người đi ngược dòng, hành xử kệch cỡm và lạc lõng, mới ra khỏi địa phận của huyện nhà là đã muốn cho mấy người trẻ đang thi hành công vụ rõ là họ đang gặp "nhân vật quan trọng" của địa phương. Nhưng ông không hay "quân lệnh như sơn", camera lại ghi hình ông trọn vẹn, không còn gì để biện minh, đổ lỗi như thói thường xưa nay được nữa.

Nếu đó là hành xử của một người dân bất kỳ, do nhận thức còn hạn chế, cũng đã bị chế tài, xử lý. Là cán bộ công chức, là đảng viên, có chức vụ ở địa phương, đáng ra ông Thanh phải giữ gìn, chấp hành nghiêm chỉnh để làm gương cho nhiều người khác. Nay với sai phạm vừa qua, chắc chắn ông sẽ nhận hình thức xử lý tương xứng.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và các quy định về phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường hợp vi phạm đã được xử lý nghiêm minh. Ngày 10-4, TAND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã tuyên 9 tháng tù giam với Đào Xuân Anh (30 tuổi, ngụ xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) về hành vi không đeo khẩu trang khi lưu thông trên đường và chống người thi hành công vụ. Cũng không đeo khẩu trang khi đi đường và chống người thi hành công vụ mà ngày 14-4, Nguyễn Văn Quýnh (35 tuổi, ngụ xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bị TAND huyện này tuyên 12 tháng tù giam…

Những vụ xử điển hình này nhằm răn đe, siết lại kỷ cương sinh hoạt xã hội trong những ngày phòng chống dịch Covid-19. Bởi càng tuân thủ chừng nào càng giúp cuộc chiến phòng chống dịch hiệu quả hơn và ngược lại. Mỗi người dân là một chiến sĩ, nên phải giữ gìn kỷ luật với ý thức tự giác. Ai cũng mong dịch sớm đi qua thì hãy cùng nhau chấp hành để sớm trở lại cuộc sống bình thường. Còn có lợi ích nào cao hơn lợi ích đất nước, còn gì đáng giữ gìn bằng an toàn sức khỏe của gần 100 triệu người dân nước Việt.

Có rất nhiều bài học từ cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đó không chỉ là tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào, đùm bọc nhau trong lòng nhân ái, mà còn là những bài học làm người. Dù anh (chị) là ai, địa vị thế nào, hãy luôn nhớ mình là con dân nước Việt, để tuân thủ pháp luật và các quy định về phòng chống dịch; hãy luôn giữ gìn lòng tự trọng, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo cho người nghèo khó hơn mình. 

THIÊN LƯƠNG