Các ngư dân bị tàu Trung Quốc tông chìm đã được về nhà đoàn viên cùng gia đình

Sáng 17-4, bác sĩ Võ Hùng Viễn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết sáng nay (17-4), 8 ngư dân trên tàu QNg 90617TS của ngư dân Trần Hồng Thọ (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - bị tàu Trung Quốc đâm chìm sáng 2-4 tại Hoàng Sa) đã được trở về gia đình sau thời gian cách ly để phòng dịch Covid-19.

 "Toàn bộ 8 ngư dân trên tàu QNg 90617TS được chúng tôi lấy mẫu (mỗi ngư dân 2 lần) gửi đi xét nghiệm dịch Covid-19 và tất cả các ngư dân đều có kết quả âm tính. Ngoài 8 ngư dân trên, 16 ngư dân trên 2 tàu đến ứng cứu (gồm tàu QNg 90929TS của ngư dân Nguyễn Thành Linh và tàu QNg 90399TS của ngư dân Đặng Dũng) sẽ hết hạn cách ly, được phép về lại cộng đồng trong ngày mai (18-4)", ông Viễn cho biết.

Các ngư dân bị tàu Trung Quốc tông chìm đã được về nhà đoàn viên cùng gia đình - Ảnh 1.

Các ngư dân trên tàu QNg 90617TS được cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, trước khi được trở về gia đình. Ảnh: H.V

Như Báo Người Lao Động thông tin, sáng 2-4 trong lúc đang đánh bắt bình thường tại quần đảo Hoàng Sa, tàu cá QNg 90617TS của ngư dân ông Trần Hồng Thọ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bị tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Sau khi đâm chìm, tàu Trung Quốc quay lại cứa 8 ngư dân. Khi nhận được tin cầu cứu của tàu QNg 90617TS, 3 tàu cá của ông Đặng Tằm, Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh (đánh bắt gần đó) đã đến ứng cứu thì bị tàu Trung Quốc truy đuổi. Tàu Trung Quốc đã bắt kịp và lai dắt tàu của ngư dân Nguyễn Thành Linh và Đặng Dũng về đảo Phú Lâm. Tại đây, tàu Trung Quốc bàn giao 8 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm cho tàu ông Linh và tàu ông Dũng. Riêng tàu của ngư dân Tằm không bị bắt nhưng bị truy đuổi, phun vòi rồng làm bể kính cabin, hư hỏng nhiều ngư lưới cụ.

Ngày 3-4, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá Việt Nam.

T.Trực