Bác sĩ yếu chuyên môn, thai nhi bị chết ngạt

Ngày 17-4, anh L.V.T, chồng sản phụ Đ.T.H (SN 1992, trú xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã gửi đơn kiến nghị tới Sở Y tế Kon Tum yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của con anh khi tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi. 

Theo anh T, khoảng 7 giờ sáng 11-4, vợ anh có biểu hiện chuyển dạ sinh con. Sau khi đưa vợ đi khám tại một phòng khám tư thì được bác sĩ kết luận sản phụ và thai nhi bình thường đồng thời yêu cầu đưa sản phụ tới bệnh viện chờ sinh. Sau đó, anh đưa vợ nhập viện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi để chờ sinh. 

Bác sĩ yếu chuyên môn, thai nhi bị chết ngạt - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi yếu chuyên môn, tiên lượng không hết khiến thai nhi tử vong

Trong khoảng từ 8 giờ sáng tới khoảng 22 giờ cùng ngày, chị Đ.T.H (vợ anh) và thai nhi đều khoẻ mạnh, bình thường. Từ khoảng 22 giờ 30 phút thì chị Đ.T.H trở dạ, muốn sinh nên được đưa vào phòng chờ sinh. Tới 0 giờ 20 phút ngày 12-4, chị Đ.T.H được thông báo đưa lên phòng mổ. Khoảng hơn 1 sau, các bác sĩ thông báo thai nhi đã tử vong. 

"Gia đình chúng tôi rất đau đớn khi nhận được thông báo từ các bác sĩ. Tuy nhiên chúng tôi hỏi nguyên nhân vì sao thì bệnh viện không đưa ra lời giải thích chính đáng. Trong khi trước đó, trong quá trình thăm khám đều nói vợ và con tôi khoẻ mạnh, bình thường. Con tôi tử vong là do sự tắc trách của các bác sĩ" – anh L.V.T bức xúc nói và cho biết sau khi tìm hiểu thì biết con mình tử vong do ngạt ối.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thâm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi, thừa nhận sản phụ Đ.T.H và thai nhi nhập viện trong tình trạng sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên, đến khi sinh thì sự việc đau lòng không may xảy ra. "Cuộc chuyển dạ kéo dài, chuyên môn bác sĩ yếu nên tiên lượng cuộc chuyển dạ không hết dẫn đến thai nhi bị ngạt, hồi sức không đạt nên tử vong" – Bác sĩ Thâm nói và cho biết kíp trực ngày hôm đó gồm 3 bác sĩ, 4 y tá và hộ lý đã đến nhà chị H. nhận sai sót, xin lỗi, hỗ trợ lo hậu sự cho thai nhi.

Hoàng Thanh