VỤ NẠN NHÂN TỬ VONG VÌ KHÔNG GọI ĐƯỢC CẤP CỨU 115: Phải khắc phục lỗ hổng cấp cứu

Chứng kiến từ đầu đến cuối vụ tai nạn, anh Nguyễn Tấn Châu (ngụ xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) cho biết ngay khi tai nạn xảy ra, thấy nạn nhân bất tỉnh, anh cùng nhiều người khác ở hiện trường sơ cứu nạn nhân, rồi gọi vào đầu số cấp cứu 115 nhiều lần nhưng không ai nghe máy... "Vì đường vắng, lại không có taxi, ôtô nên chúng tôi không thể đưa nạn nhân bằng xe máy tới bệnh viện được. Sau đó, xe cấp cứu Bệnh viện tư nhân Phúc Hưng tới nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó" - anh Châu kể lại.

VỤ NẠN NHÂN TỬ VONG VÌ KHÔNG GọI ĐƯỢC CẤP CỨU 115: Phải khắc phục lỗ hổng cấp cứu - Ảnh 1.

Vì không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân đã tử vong

Chiều 18-4, ông Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, thừa nhận thời điểm người dân gọi vào số cấp cứu không có ai nghe máy do ca trực quá tải.

"Qua xác minh ban đầu, thời điểm trên, phòng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi có 2 bác sĩ và 6 điều dưỡng đang cấp cứu cùng lúc cho 5 bệnh nhân và chuyển bệnh nhân lên các khoa điều trị nên không kịp nghe máy" - ông Giới nói.

Cũng theo ông Giới, lâu nay đầu số 115 được đặt tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhưng một kíp trực vừa phải xử lý cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện như hiện tại đã gây ra nhiều áp lực đối với các y, bác sĩ, dẫn đến tình trạng giải quyết không xuể. Hiện một kíp trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi kéo dài 12 giờ, gồm 2 bác sĩ và 6 điều dưỡng. Trung bình mỗi ngày đêm, phòng cấp cứu phải tiếp nhận và cấp cứu cho khoảng 120 bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân này đều trong tình trạng nguy hiểm và cần được chăm sóc y tế nhanh chóng, kịp thời.

Theo ông Huỳnh Giới, với tình trạng như hiện nay, kíp trực vừa phải thực hiện cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện là quá sức với các y, bác sĩ. "Qua vụ việc, chúng tôi kiến nghị, cần giao cho 2 đơn vị riêng biệt như ở các tỉnh, thành khác thì mới hoàn thành tốt việc cứu người. Việc điều bác sĩ ở khoa đi cấp cứu đến hiện trường như lâu nay lộ rõ những bất cập cần phải giải quyết" - ông Giới phân trần.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi báo cáo sự việc. "Tuy nhiên, qua sự việc có thể thấy những bất cập cần phải được khắc phục. Không thể để y, bác sĩ khoa cấp cứu nhận trách nhiệm cấp cứu ngoại viện. Tỉnh sẽ nghiên cứu thành lập đội cấp cứu chuyên biệt túc trực như các tỉnh, thành khác, bảo đảm việc cấp cứu cho bệnh nhân nội viện lẫn ngoại viện thông suốt" - ông Dũng nói. 

Bệnh viện chưa liên lạc với gia đình nạn nhân

Chiều 18-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, người thân của anh Vũ cho biết gia đình đang tổ chức đám tang sau khi thi thể anh Vũ được đưa về nhà vào ngày 18-4. Điều khiến gia đình bất bình là bệnh viện đã không làm hết trách nhiệm nhưng sau khi sự việc xảy ra, phía Bệnh viên Đa khoa Quảng Ngãi chưa có ý kiến gì đối với gia đình nạn nhân.

Đ.Ngọc

Bài và ảnh: Tử Trực