Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 22-4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã tiến hành Hội nghị lần thứ XXIII để thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị sáng 22-4

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết cho đến nay dư luận quốc tế cơ bản thống nhất đánh giá, Covid-19 là đại dịch lớn nhất hành tinh làm thay đổi đời sống con người lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Dịch bệnh đặt ra thách thức toàn diện cho cả thế giới và Việt Nam về bảo vệ sức khỏe cộng đồng; duy trì phát triển kinh tế, xã hội và ổn định chính trị, xã hội.

Là trung tâm lớn về kinh tế và giao dịch quốc tế, mật độ dân cư đông đúc và nhiều khách vãng lai, Thủ đô Hà Nội là một địa bàn có rủi ro cao và bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các địa phương trong cả nước. Trong đó, TP có số ca lây nhiễm nhiều nhất, nhiều ổ dịch phức tạp như: Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi…

Dịch Covid-19 đã và đang tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội; gây gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại; làm đình trệ, đóng băng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã sản xuất "cầm chừng", thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động.

Quá trình phòng, chống dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của TP đã vào cuộc với tinh thần chủ động, bản lĩnh, trách nhiệm, quyết liệt với phương châm "chống dịch như chống giặc" và đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân Thủ đô và góp phần vào thành công chung của cả nước trên mặt trận phòng, chống dịch.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguy cơ liên quan đến dịch bệnh vẫn hiện hữu do đã có những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, đã mất dấu F0 và một số trường hợp khỏi bệnh nhưng đã dương tính trở lại.

Về tình hình kinh tế, xã hội, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết Quý I/2020, tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì, GRDP đạt 3,72%, tuy không đạt kế hoạch nhưng là kết quả nỗ lực, cố gắng rất lớn của Thành phố trong điều kiện bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh Covid-19 (nếu nông nghiệp không tăng trưởng âm 1,17% thì tăng trưởng GRDP của TP cao hơn bình quân cả nước); đây cũng là mức tăng trưởng cao so với các TP lớn trong nước và khu vực.

Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 2.

Hội nghị sẽ bàn nhiều vấn đề quan trọng của TP Hà Nội

Đề nghị Thành ủy tập trung phân tích, đánh giá vấn đề này, những nguyên nhân đã giúp Thành phố duy trì được mức tăng trưởng khá tích cực, đóng góp vào kết quả chung của cả nước, được Chính phủ và Thủ tướng biểu dương, khen ngợi. Phải chăng, bên cạnh mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 (phải tập trung nguồn lực, công sức và thời gian); Thành ủy và UBND TP đã không bỏ quên, đã âm thầm, lặng lẽ nhưng cũng rất quyết liệt trên mặt trận thứ hai - mặt trận kinh tế với chủ trương thực hiện "nhiệm vụ kép" ngay từ những ngày đầu chống dịch.

Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy đã làm việc, chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội (tăng cường sản xuất nông nghiệp, về dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP; về giải ngân vốn đầu tư công; làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp Hà Nội và 11 Tổng công ty lớn của TP; Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên đã đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, là địa phương đầu tiên cả nước được Thủ tướng Chính phủ quan tâm làm việc với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy về kinh tế, xã hội…); phải chăng là tinh thần chủ động, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công xưởng, nhà máy, từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh… trên địa bàn TP?.

"Tại Hội nghị này, chúng ta phải trả lời được câu hỏi "Hà Nội đã tiên phong, gương mẫu và chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19; liệu Hà Nội có thể tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô hay không? Và để làm điều đó, mỗi cấp ủy, chính quyền, quận, huyện doanh nghiệp và người dân phải làm gì?"- Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu thảo luận những định hướng, giải pháp thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (phấn đấu nông nghiệp tăng trưởng đạt 4-5%), thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần "góp gió thành bão", cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, cho người dân, đẩy mạnh sản xuất những lĩnh vực, mặt hàng có lợi thế trong điều kiện phòng, chống dịch (hóa chất, khẩu trang, thuốc sát trùng, dược phẩm…) hoặc cần thiết và có tiềm năng phát triển mạnh như: Công nghệ thông tin, thương mại điện tử, dịch vụ ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ công trực tuyến…

B.H.Thanh