Phong tỏa thêm 1 thôn hơn 500 người, cách ly toàn bộ huyện Đồng Văn để chống dịch Covid-19

Tin từ UBND huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) vừa cho biết sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SAR-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn huyện, ngày 22-4, UBND huyện Đồng Văn tiếp tục phong tỏa 2 địa phương là thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha (thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn) bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 22-4 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, diện tích khu vực phong tỏa thị trấn Đồng Văn khoảng 27,465 ha, với 7.623 người, đối với 1.629 hộ dân.

Phong tỏa thêm 1 thôn hơn 500 người, cách ly toàn bộ huyện Đồng Văn để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát ra vào Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang - Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Đồng Văn

Cùng với đó, huyện Đồng Văn cũng phong tỏa thôn Tả Kha, với diện tích phong tỏa 336 ha; 503 người với 97 hộ dân, đây cũng là thôn tiếp giáp trực tiếp với thôn Pín Tủng xã Phố Là - nơi bùng phát ca Covid-19 đầu tiên trên địa bàn huyện (ca bệnh 268).

Trước đó, huyện Đồng Văn cũng đã thực hiện cách ly đối với xã Phố Là, Phòng Khám Đa khoa thị trấn Phố Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện; phong tỏa thôn Pín Tủng và khu vực điều trị bệnh nhân 268 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Ngoài phong tỏa thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha, huyện Đồng Văn cũng tổ chức cách ly toàn huyện nhằm giảm thiểu nguy cơ lây chéo giữa các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 268, đặc biệt gia đình bệnh nhân có 3 anh trai vẫn đang làm việc tự do bên kia biên giới.

Ngoài ra, còn có 56 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân 268, gồm 20 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn và 84 trường hợp F2. Ngoài thực hiện phong tỏa, huyện Đồng Văn cũng triển khai thành lập khu cách ly tập trung, tại Bảo tàng Dân tộc huyện tại thôn Đoàn kết, thị trấn Đồng Văn, Trường Chính trị huyện và Khách sạn Khánh Sơn tại Thôn Đoàn kết.

Ngày 16-4 vừa qua, Bộ Y tế công bố trường hợp mắc Covid-19 thứ 268 ở Việt Nam là thiếu nữ ở huyện Đồng Văn.

Gia đình bệnh nhân 268 có 3 anh trai làm việc tự do bên kia biên giới. Ngày 7-4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

B.H.Thanh