Mùa dịch phải tắm đêm: Làm sao để an toàn?

- Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Bạn không nên quá lo lắng nếu sức khỏe bình thường, vì hiện tại đang là mùa nóng ở TP HCM và tuổi bạn cũng còn trẻ. Để an toàn, chỉ cần tắm đúng cách.

Lưu ý quan trọng nhất là khi bắt đầu tắm phải làm ướt mình từ từ, từ dưới lên trên để cơ thể quen dần với nhiệt độ rồi mới bắt đầu tắm. Tránh tình trạng mới vào phòng tắm đã xối nước thẳng lên đầu hay mở vòi sen làm ướt đầu trước. Lúc đó cơ thể chưa quen với nhiệt độ, sẽ gây co mạch ở vùng đầu, dễ cảm thấy nhức đầu, choáng váng, nhiễm lạnh gây cảm...

Đột quỵ, trụy tim khi tắm đêm chủ yếu xảy ra ở người có sẵn bệnh lý như cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác, khi tắm lại dội nước thẳng lên đầu, nguyên nhân nằm ở chính hiện tượng co mạch đột ngột.

Nên chọn nước ấm khi tắm đêm, tắm nhanh chứ đừng dầm nước quá lâu, tắm trong phòng kín gió. Bạn cũng cần lau thật khô người và đầu tóc, đem quần áo khô, đủ ấm vào phòng tắm để mặc vào trước khi bước ra ngoài. Nên sấy khô tóc ngay rồi hãy đi làm việc khác.

Thu Anh ghi