Gần 5 triệu lao động tạm nghỉ, mất việc do dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã khiến gần 5 triệu lao động phải ngừng hoặc mất việc, kéo tỉ lệ người có việc làm quý 1 xuống thấp nhất 10 năm qua. Đây là thông tin được Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết tại buổi họp báo công bố tình hình lao động, việc làm quý I/2020 vào ngày 24-4.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2020, gần 1 triệu lao động bị ảnh hưởng. Cụ thể, khoảng 523.000 người tạm thời không tham gia lực lượng lao động, hơn 403.000 lao động bị thiếu việc và hơn 47.000 người tạm nghỉ vì bị giãn việc, ngừng sản xuất.

Gần 5 triệu lao động tạm nghỉ, mất việc do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Con số lao động bị ảnh hưởng đã tăng lên gần 5 triệu người tính đến nửa đầu tháng 4. Về cụ thể từng lĩnh vực, Tổng cục Thống kê cho biết, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bị ảnh hưởng nhiều nhất với 1,2 triệu lao động, ngành bán buôn, bán lẻ với 1,1 triệu lao động, ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống với 740.000 lao động).

Trong số gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, có 59% tạm nghỉ việc, 28% là giãn việc hoặc nghỉ luân phiên và 13% là mất việc.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, tình hình lao động việc làm 4 tháng đầu năm 2020 chịu ảnh hưởng, tác động của nhiều yếu tố như thay đổi chính sách quản lý rủi ro về thiên tai, dịch bệnh.

Trong đó, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu không chỉ tạo ra sự khủng hoảng về y tế mà còn là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với kinh tế và thị trường lao động trên toàn cầu.

"Tại Việt Nam, dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối tháng 1 đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động dẫn đến tình trạng tham gia thị trường lao động giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên. Lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng, lao động có thu nhập thấp, lao động trẻ tuổi và lao động cao tuổi là những nhóm dễ bị tổn thương do dịch"- bà Thủy cho hay.

Tổng cục Thống kê dự báo, với tác động của dịch bệnh đến tình hình sản xuất kinh doanh và người lao động, các khó khăn vẫn có thể sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Cơ quan này cho rằng, việc triển khai thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người lao động là cấp thiết giúp vực dậy nền kinh tế nói chung, thị trường lao động và doanh nghiệp nói riêng.

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I đạt 6,2 triệu đồng, tăng 353.000 đồng so với quý trước và tăng 473.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tốc độ tăng thu nhập của người lao động quý I so với cùng kỳ năm trước thấp hơn so với tốc độ tăng thu nhập của năm trước (tương ứng là 8,3% so với 19,4%).

Minh Chiến