Công an TP HCM bắt Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang

Ngày 26-4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phước Huynh (SN 1982, quê Gia Lai) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nguyễn Phước Huynh là Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang và được biết đến với tên gọi "chiến binh" Sasuke, nổi tiếng trên mạng sau game show Không giới hạn.

Theo thông tin ban đầu, ngày 16-4, ông N.C.T. (SN 1986, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) đã đến công an tố cáo Nguyễn Phước Huynh lừa 2,6 tỉ đồng. Theo ông T., giữa tháng 4-2020, Huynh đã  nhận số tiền 2,6 tỉ đồng của  trong phi vụ mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để nộp vào công ty Huynh Mang Yang do mình làm giám đốc rồi chiếm đoạt.

Tại công an, Huynh khai lên mạng đặt mua của đối tượng tên Phong hóa đơn GTGT của Công ty T.N.P. bán cho công ty của Huynh với tổng giá trị hàng hóa sau thuế là 5,5 tỉ đồng với nội dung mua hàng vật tư xây dựng, giá trị trước thuế là 200 triệu đồng. 
Công an TP HCM bắt chiến binh Sasuke Nguyễn Phước Vinh - Ảnh 1.
Nguyễn Phước Huynh

Theo hợp đồng này, Phong sẽ chuyển cho Huynh 2,6 tỉ đồng để chuyển khoản đến Công ty T.N.P. Qua giới thiệu từ Phong, bị hại N.C.T. đã cho Huynh mượn 2,6 tỉ đồng với lãi suất 5,2 triệu đồng/ngày để Huynh chuyển khoản tiền mua hóa đơn đến Công ty T.N.P. Theo thỏa thuận 3 bên, sau khi 2,6 tỉ đồng được chuyển khoản đến Công ty T.N.P thì Phong sẽ rút ra trả cho ông T. kèm theo tiền lãi.

Sáng 15-4, sau khi nhận 2,6 tỉ đồng tại ngân hàng từ ông T., Huynh chuyển vào tài khoản Công ty Huynh Mang Yang rồi chuyển về tài khoản cá nhân chứ không chuyển đến Công ty T.N.P. Do tiền không được chuyển vào Công ty T.N.P nên Phong và ông T. thắc mắc thì Huynh nại nhiều lý do để trì hoãn.

Sau đó, Phong và ông T. đưa Huynh về Công ty Huynh Mang Yang thì bên ngoài khóa cửa, công ty đã ngưng hoạt động từ lâu.

Thấy nghi ngờ, nhóm Phong đưa Huynh trở lại ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Tại đây, Huynh nói gọi điện nhờ người thân đưa hộ chiếu đến rút tiền nhưng thực chất là nhờ người đến hỗ trợ bỏ trốn.

Lợi dụng nhóm Phong sơ hở, Huynh đã chạy ào qua đường leo lên xe một đối tượng chờ sẵn để tẩu thoát. Nhóm Phong đuổi theo thì bị nhiều người lạ mặt truy sát. Nhờ người dân hỗ trợ, nhóm Phong đã bắt giữ Huynh giao công an.

Tại Cơ quan điều tra, Huynh thừa nhận lợi dụng các giao dịch mua bán hóa đơn, Huynh đã lên mạng tìm những đối tượng bán hóa đơn để mua, sau đó nhận tiền mặt chuyển khoản thanh toán cho giao dịch không có thật để chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, ngày 7-4, Huynh đã chiếm đoạt của một người tên Phúc số tiền 2,3 tỉ đồng.

Khám xét nơi ở của Huynh, Công an TP HCM thu giữ nhiều con dấu nghi làm giả của 2 phường ở TP Hà Nội. Cơ quan điều tra cũng xác định Công ty Huynh Mang Yang không còn hoạt động, từ tháng 1-2019 đến nay không thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế theo quy định tuy nhiên công ty này chưa đăng ký thủ tục giải thể. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục triệu tập, lấy lời khai của các cá nhân để làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng liên quan.

Công an TP HCM yêu cầu ai là nạn nhân của Huynh đến Cơ quan Điều tra (Đội 9 - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu, Công an TP.HCM), địa chỉ 674 đường 3/2, phường 14, quận 10 để trình báo.

PHẠM DŨNG