Nỗ lực hoàn thành năm học và xét tuyển ĐH

Theo thạc sĩ Võ Thiện Cang - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang, TP HCM - với HS lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi vốn đã lo lắng, nay các em nghỉ học dịch bệnh kéo dài, những thay đổi của kỳ thi, thay đổi trong xét tuyển ĐH càng khiến cho các em lo lắng.

Ông Cang cho biết trong thời gian HS không đến trường vì dịch bệnh, các em vẫn được học trên truyền hình, trên internet. Ở trường, ngay từ đầu năm học, trường đã tổ chức cho các em HS có thể học trên internet như giao bài tập, kiểm tra… Thuận lợi của trường là lực lượng giáo viên trẻ, năng động, áp dụng công nghệ thông tin tốt; phía HS ý thức tốt trong việc học online nên khi dịch bệnh xảy ra, các em chuyển sang học trực tuyến nên không bỡ ngỡ. Tuy nhiên, có một bộ phận HS về quê nghỉ, một số HS chưa ý thức tốt học trực tuyến nên có khó khăn. Thời gian còn lại của năm học còn rất ngắn nên trường cố gắng, tập trung mọi nỗ lực để giúp các em hoàn thành tốt chương trình học theo thời gian ấn định của bộ.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, với phát biểu gần đây nhất của bộ trưởng Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thì có thể yên tâm và do kỳ thi cơ bản giữ ổn định. TS Nghĩa cũng cho biết nếu kỳ thi 2020 chỉ dùng để xét tốt nghiệp như thông báo ban đầu của Bộ GD-ĐT thì việc xét tuyển chung và hệ thống lọc ảo theo phương thức trước đây bị phá vỡ. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ vẫn giữ hệ thống lọc ảo và vẫn dùng kết quả thi tốt nghiệp quốc gia để xét tuyển ĐH thì sắp tới phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ vẫn là phương thức nhiều nhất.

Nỗ lực hoàn thành năm học và xét tuyển ĐH - Ảnh 1.

Các chuyên gia trao đổi tại chương trình. Ảnh: Hoàng Triều

TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho biết năm 2020 sẽ điều chỉnh lại tỉ lệ tuyển sinh theo hướng tăng dần xét tuyển kết quả học tập, giảm tỉ lệ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, bổ sung xét tuyển theo kỳ thi năng lực, ĐHQG TP HCM và ĐHQG Hà Nội. Ngoài ra, mở rộng xét kết quả học tập, xét tuyển thẳng, năm nay bổ sung ưu tiên xét tuyển thẳng: có học lực khá và tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên, ưu tiên theo thứ tự.

Thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng cho biết trước những thay đổi về kỳ thi, trường đã có những điều chỉnh quan trọng, đây là lần điều chỉnh thứ 3 của nhà trường, tập trung chủ yếu là điểu chỉnh tỉ lệ từng phương tức xét tuyển Thay vì xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia thì xét tuyển từ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Hiện nay, công tác tuyển sinh được đẩy mạnh công tác thông tin, tạo điều kiện cho HS tiếp cận và nộp hồ sơ.

Nỗ lực hoàn thành năm học và xét tuyển ĐH - Ảnh 2.
Huy Lân