Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc về thỏa thuận thương mại

Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump dọa hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thực hiện cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ. 

Chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra với việc mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ vì những gì đã xảy ra. Họ đã lợi dụng chúng ta. Bây giờ, họ phải mua và nếu họ không mua, chúng ta sẽ hủy thỏa thuận" - ông chủ Nhà Trắng khẳng định tại một sự kiện ở Washington.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc về thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington hôm 15-1 Ảnh: REUTERS

Cảnh báo của ông Donald Trump được đưa ra giữa lúc nhiều chuyên gia bày tỏ hoài nghi về khả năng của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết với Mỹ, đặc biệt là khi nền kinh tế của nước này đã chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch Covid-19. Cũng tại sự kiện nêu trên, Tổng thống Mỹ dường như cáo buộc Bắc Kinh cố ý để dịch Covid-19 lây lan ra bên ngoài biên giới mình, vài ngày sau khi dọa áp thuế bổ sung nhằm trừng phạt Trung Quốc vì cách thức xử lý dịch bệnh của nước này.

Không dừng lại ở đó, hãng Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh sáng kiến rút chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu ra khỏi Trung Quốc. "Trong những năm qua, chúng tôi đã làm việc để giảm bớt sự phụ thuộc của các chuỗi cung ứng vào Trung Quốc. Hiện tại, chúng tôi đang đẩy nhanh sáng kiến này" - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho biết. 

Một số quan chức giấu tên khác khẳng định Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chính phủ khác của Mỹ đang cân nhắc nhiều giải pháp, trong đó có ưu đãi về thuế và trợ cấp, để thúc đẩy các công ty đưa cả dây chuyền sản xuất lẫn cung ứng ra khỏi Trung Quốc. 

Cao Lực