Vực dậy doanh nghiệp du lịch

Ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh vừa yêu cầu hiệp hội báo cáo tình hình khó khăn, đề xuất các giải pháp và kiến nghị vào ngày 6-5 để được xem xét giải quyết.

Nhiều phương án hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được triển khai. UBND TP Nha Trang vừa có văn bản đồng ý chủ trương miễn tiền thuê bãi biển từ ngày 1-3 đến 30-6 đối với các DN du lịch có tổ chức đặt dù, ghế phục vụ khách nghỉ mát trên bãi biển dọc đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng. Các bãi xe dọc đường Trần Phú được miễn tiền sử dụng mặt bằng trong tháng 4 và giảm 40% tiền thuê mặt bằng các tháng 3, 5, 6.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khánh Hòa cho biết đã đề nghị các DN, tổ chức có thiệt hại do ảnh hưởng dịch Covid-19 nộp hồ sơ để được xem xét giãn nợ, giảm lãi suất vay. Đến ngày 30-4, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 241 khách hàng vay tổng cộng gần 5 tỉ đồng; cho 2.072 khách hàng vay với số tiền hơn 55,6 tỉ đồng.

Vực dậy doanh nghiệp du lịch - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp du lịch thiệt hại trong đợt dịch Covid-19 cần được hỗ trợ để phục hồi

Theo ông Phạm Minh Nhựt, các ngân hàng, cơ quan thuế đang yêu cầu DN nộp hồ sơ, thống kê thiệt hại để xem xét giảm lãi vay, giãn nợ, gia hạn tiền thuế. Tuy nhiên, nhiều vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ như các khoản nợ phát sinh từ tháng 1 đến tháng 3, ngân hàng không chuyển nhóm nợ nhưng khi văn bản đến nơi thì ngân hàng đã trừ nợ.

Bên cạnh đó, các DN du lịch như Khu Du lịch Hòn Tằm, khách sạn Yasaka Nha Trang - Sài Gòn, khách sạn Liberty… rất khó được hỗ trợ theo các gói của Chính phủ vì chưa đủ điều kiện cần thiết (phải nghỉ việc từ ngày 1-4 hoặc đóng bảo hiểm đến ngày 31-3; báo cáo tài chính lỗ, không còn số dư để trả lương; hướng dẫn viên phải về lại địa phương để đăng ký nhưng nhiều người vẫn ở lại Nha Trang nên không được hỗ trợ…). "Nếu không mở cửa cho khách nhập cảnh thì du lịch cũng khó phục hồi, tất cả trông chờ vào khách nội địa. Tuy nhiên, tình hình tài chính cũng không cải thiện nên dự kiến sẽ khó phục hồi sớm" - ông Nhựt đánh giá.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra nhiều giải pháp để phục hồi các hoạt động du lịch. Trong đó, tập trung triển khai chương trình kích cầu du lịch diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12 và đợt cao điểm vào dịp hè. Toàn bộ thông tin về chương trình kích cầu du lịch như khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi… sẽ được đăng tải trên website NhaTrangNow.com, giúp du khách dễ dàng tìm hiểu và chọn lựa. 

Khánh Hòa thiệt hại 5.400 tỉ đồng

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết trong quý I/2020, toàn tỉnh chỉ đón khoảng 644.000 lượt khách, bằng 41,4% so với cùng kỳ năm 2019. Với việc giảm mạnh lượt khách trong quý I, ngành du lịch Khánh Hòa bị thiệt hại khoảng 5.400 tỉ đồng. Hiện nay, các chuyến bay quốc tế bị hạn chế nên thị trường du lịch nội địa sẽ là hướng đi thích hợp. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 300.000 khách nội địa trong quý II/2020.

Kỳ Nam