Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Dựng tượng vua Lý Thái Tông cần dung hòa

Sáng 6-5, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (TP HCM) có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đề cập đến vấn đề đang rất "nóng" trên diễn đàn mạng xã hội hiện nay. Đó là việc TAND tối cao chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý và dự định dựng tượng tại trụ sở TAND tối cao mới.

Tăng cường giám sát án oan hơn là dựng tượng "công lý"

Cử tri Hoàng Mạnh Chiến (quận 3) cho rằng trong điều kiện đất nước đang khó khăn, người dân không muốn ngành tòa án dựng tượng công lý tại trụ sở tòa án. Việc làm này vừa không cần thiết vừa tốn tiền của dân. Theo ông Chiến, việc quan trọng hiện nay của ngành tòa án là tăng cường giám sát làm sao đừng để án tồn đọng, đừng để xảy ra án oan, lọt án lâu dài như vụ Đường Nhuệ ở Thái Bình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Dựng tượng vua Lý Thái Tông cần dung hòa - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang đại diện tổ đại biểu, trao đổi với cử tri

Trao đổi ý kiến của cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang thông tin vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ "Hình thư" - bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và là vị vua đã trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ.

"Ngành tòa án coi nhân vật lịch sử này như "ông tổ" của ngành nên việc ngành tòa án dự định dựng tượng vua Lý Thái Tông cũng là việc làm hợp lý" – ông Trần Lưu Quang nói.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP trong điều kiện đất nước còn khó khăn, mọi nguồn lực đang được tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc dựng tượng "công lý" cần cân nhắc, dung hòa nhiều mặt cho hợp lý. 

Với vai trò đại biểu Quốc hội, ông Trần Lưu Quang thay mặt tổ đại biểu ghi nhận ý kiến của cử tri và sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng trong kỳ họp tới đây để xem xét, quyết định.

Vấn đề Thủ Thiêm lại làm nóng "diễn dàn"

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã phán ảnh nhiều vấn đề bức xúc trên địa bàn TP, nổi lên là dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã kéo dài nhiều năm, cần đẩy nhanh tiến độ xử lý để những người dân bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống. 

Trong khi đó, cử tri Chiến nêu ý kiến: "Ở TP có nhiều vụ việc khiếu kiện đông người, nhiều vụ án đất đai tồn động thời gian rất dài như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dân mòn mỏi đi kiện, cực khổ hàng chục năm… Đại biểu Quốc hội vẫn chưa sâu sát trong dân, chưa làm tốt trách nhiệm của mình". Ông Chiến đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội phải nắm bắt tình hình, gỡ rối cho dân, giúp người dân đỡ khổ hơn.

Trả lời ý kiến cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang chia sẻ: "Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang có những bước cơ bản để giải quyết quyền lợi của bà con. Không chỉ vụ việc Thủ Thiêm mà còn nhiều vụ việc khác, các đại biểu Quốc hội luôn cố gắng làm hết sức mình vì những quyền lợi chính đáng của người dân". 

Bài và ảnh: Phan Anh