Bảo đảm việc làm, an toàn cho người lao động

Sáng 8-5, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) - Tháng Công nhân (CN) năm 2020. Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, chủ trì. Tham dự còn có TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam và đại diện nhiều bộ, ngành.

Tai nạn lao động gây thiệt hại gần 10.500 tỉ đồng

Báo cáo tại buổi lễ, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết so với năm 2018, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) năm 2019 giảm ở nhiều chỉ số. TNLĐ chết người giảm 5,8% (60 người), số người bị thương nặng giảm 5,5%. Số người chết do TNLĐ khu vực có quan hệ lao động giảm 1,93% (giảm 12 người) so với năm 2018. Đây là năm thứ 2 liên tiếp TNLĐ chết người trong khu vực có quan hệ lao động giảm. Đặc biệt là TNLĐ chết người khu vực không có quan hệ lao động giảm mạnh tới 11,5% (48 người) so với năm 2018 (mặc dù số tỉnh, TP báo cáo tăng từ 41 lên 52). Đây là thành công bước đầu ghi nhận các nỗ lực trong cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực không có quan hệ lao động.

Tuy đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả nhưng theo ông Hà Tất Thắng, công tác AT-VSLĐ vẫn còn một số tồn tại. Số vụ TNLĐ, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 8.150 vụ TNLĐ, làm 8.327 người bị nạn, 927 người chết, tổng chi phí cho TNLĐ và thiệt hại tài sản khoảng gần 10.500 tỉ đồng. Về bệnh nghề nghiệp, năm 2019 khám, phát hiện 7.237 trường hợp bệnh nghề nghiệp, tăng khoảng 2% so với năm 2018. "Những mất mát về sức khỏe, tính mạng và thiệt hại vật chất do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp là rất lớn, để lại những nỗi đau cho biết bao gia đình, gánh nặng đối với xã hội, gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế" - Cục trưởng Cục An toàn Lao động nói.

Bảo đảm việc làm, an toàn cho người lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà cho anh Nguyễn Xuân Hải, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP Hà Nội

Nguyên nhân của tình trạng trên, theo ông Thắng là do nhiều người sử dụng lao động chưa chú ý thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro; nhiều NLĐ chưa được huấn luyện AT-VSLĐ; thiếu kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn đầy đủ và tác phong công nghiệp còn rất hạn chế, chủ quan. Công tác thông tin, tuyên truyền cho khu vực không có quan hệ lao động đang bị hạn chế nhiều về nguồn lực; chính quyền cơ sở ở một số nơi cũng chưa thực sự quan tâm, dành nguồn lực cho công tác này.

Thay mặt Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tháng Hành động về AT-VSLĐ trung ương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chính thức phát động Tháng Hành động về AT-VSLĐ năm 2020 với chủ đề "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ tại nơi làm việc". Về nội dung triển khai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể CN, nhân dân lao động, chung tay chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về AT-VSLĐ, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; chủ động và tăng cường các giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất AT-VSLĐ tại nơi làm việc. Đồng thời đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, sáng kiến cải thiện điều kiện lao động để lan tỏa trong cộng đồng.

Chăm lo, bảo vệ công nhân gặp khó khăn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang cho biết Tháng CN và Tháng Hành động về AT-VSLĐ năm 2020 diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến tình hình kinh tế của đất nước và việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động (NLĐ). Do vậy, ông Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp CĐ và đoàn viên, NLĐ cả nước, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo, quán triệt sâu sắc và triển khai cụ thể, phù hợp với tình hình của ngành, địa phương, đơn vị các hoạt động Tháng CN năm 2020 với các chủ đề "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt", "Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định" cùng chủ đề Tháng Hành động về AT-VSLĐ sâu rộng đến đoàn viên, NLĐ. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lưu ý các cấp CĐ tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp vừa bảo đảm an toàn cho đoàn viên, NLĐ tại nơi làm việc, vừa ổn định việc làm, thu nhập, nâng cao năng suất lao động; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để nỗ lực, tăng tốc khi hết dịch Covid-19. "Chăm lo, bảo vệ CN gặp khó khăn do mất việc, giảm việc, ngừng việc, đặc biệt là CN nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ, CN bị ốm đau, bệnh tật… thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực" - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói và đề nghị tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ ổn định tư tưởng, yên tâm lao động sản xuất cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp CN Việt Nam cùng cả nước chiến thắng dịch Covid-19 và quyết tâm chiến thắng đói nghèo, lạc hậu.

Ông Lê Cao Thắng - Phó trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo (Tổng LĐLĐ Việt Nam), cho biết Tháng CN năm 2019 diễn ra với chủ đề: "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", có 46.664 đơn vị phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức thực hiện, ngày càng thấm sâu ở cơ sở; các cấp CĐ đã trao gần 1.500 Mái ấm CĐ trị giá gần 60 tỉ đồng; trao 184.000 suất quà trị giá hơn 73 tỉ đồng; tổ chức 26.000 hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút hơn 4,3 triệu lượt đoàn viên, NLĐ tham gia; tổ chức hơn 12.000 cuộc đối thoại với sự tham gia của hơn 1,2 triệu đoàn viên, CNVC-LĐ; biểu dương hơn 46.000 cá nhân và gần 8.000 tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động, sản xuất. Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức thành công chương trình "Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ CN, lao động kỹ thuật cao năm 2019".

Với những kết quả đã làm năm qua, Tháng CN 2020 sẽ tiếp tục là tháng cao điểm để các cấp CĐ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, nhất là về việc làm, thu nhập... để nâng cao chất lượng cuộc sống, môi trường làm việc của đoàn viên CĐ. Đây là điều kiện cần thiết để xây dựng mối quan hệ hài hòa, phát triển trong doanh nghiệp; thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội" - ông Lê Cao Thắng nói.

Ngay sau lễ phát động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tới thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình anh Nguyễn Xuân Hải ở xóm Vĩnh Lộc, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì - CN quét rác Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP Hà Nội. Tháng 2-2018, trong khi đang làm nhiệm vụ thu gom rác trên đường, anh Hải bị xe máy đâm gây tai nạn chấn thương sọ não nặng, tỉ lệ thương tật 85%.

Họp mặt, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động

Hưởng ứng Tháng CN 2020, sáng 8-5, các cấp CĐ TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực hướng về đoàn viên - lao động. Tại "Ngày vì lợi ích đoàn viên năm 2020", LĐLĐ quận 5 đã động viên và tặng 267 phần quà (trị giá từ 700.000 - 1,2 triệu đồng/phần) cho CN bị TNLĐ và đoàn viên khó khăn do dịch Covid 10. Dịp này, LĐLĐ quận cũng đã phát động Tháng CN lần thứ 12 với nhiều hoạt động trọng tâm như: Phát động thi đua đặc biệt 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tăng cường "Phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ"; đẩy mạnh "Tháng lao động giỏi".

LĐLĐ quận 9 cũng đã họp mặt thân mật và trao 25 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN bị TNLĐ (tỉ lệ thương tật từ 31% - 50%).

H.Đào - H.Quyền

Bài và ảnh: VĂN DUẨN