Hé lộ “vũ khí chiến lược mới” của ông Kim Jong-un

Thông tin này được đăng tải trên tờ Dong-a Ilbo của Hàn Quốc vào ngày 12-5. Tiết lộ này có thể liên quan đến báo cáo do Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) trình lên Ủy ban tình báo thuộc Quốc hội ngày 6-5.

Báo cáo cho biết nối tiếp vụ thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ở khu vực xưởng đóng tàu Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong hồi năm ngoái, gần đây, Triều Tiên có vẻ đã tiến hành vụ phóng thử trên mặt đất để hoàn thiện tính năng của SLBM.

Trước đó, trang web 38 North từng đề cập khả năng Bình Nhưỡng phóng tên lửa mô hình tại khu vực xưởng đóng tàu Sinpo vào tháng trước.

Hé lộ “vũ khí chiến lược mới” của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm điện hạt nhân lớp Romeo của Triều Tiên. Ảnh: Business Insider

Một thành viên của NIS cho biết: "Một tàu ngầm lớp Nahang và một thiết bị dưới nước đã được phát hiện liên tục tại xưởng đóng tàu Shinpo, chúng tôi đang theo dõi sát sao về sự chuẩn bị cho việc hạ thủy một tàu mới do Triều Tiên tiết lộ vào năm ngoái".

Ngày 11-5, một nguồn tin quân sự của Hàn Quốc hé lộ rằng mặc dù chưa có thông tin gì về vũ khí chiến lược mới của ông Kim Jong-un nhưng nhiều khả năng đó là kiểu tàu ngầm mới, có thể mang tới 3 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có tên gọi Pukguksong-3.

Một nguồn tin khác cho biết: "Ông Kim Jong-un cần phải cân nhắc đến việc Triều Tiên có thể là một quốc gia hạt nhân mà Mỹ không thể bỏ qua một khi quốc gia này có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), như Hwasong-14 và Hwasong-15, cũng như một chiếc tàu ngầm có thể phóng nhiều Pukguksong-3".

Hé lộ “vũ khí chiến lược mới” của ông Kim Jong-un - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu thông điệp mừng năm mới vào ngày 31-12-2019. Ảnh KCNA

Theo Dong-a Ilbo, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể cân nhắc tăng cường sức mạnh công hạt nhân nhắm vào Washington và New York bằng ICBM, đồng thời nhắm vào quân đội Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như căn cứ của Mỹ ở đảo Guam, khi hoàn thành sức mạnh răn đe hạt nhân đối với Mỹ.

Trong thông điệp năm mới vào ngày 31-12-2019, ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ phát triển thêm một sức mạnh răn đe hạt nhân. Báo chí Hồng Kông từng khoanh vùng vũ khí bí mật này là tàu ngầm, dựa vào thông tin Triều Tiên từng công khai nói nước này đang có "những nỗ lực lớn" để mở rộng hạm đội tàu ngầm có trang bị tên lửa.

H.Bình (Theo Dong-a Ilbo)