Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa vắng mặt, bị tuyên phạt 24 tháng tù

Chiều ngày 12-5, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội "Nhận hối lộ" đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (SN 1961, ngụ 158, đường Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa), cựu đại tá, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa vắng mặt, bị lãnh 24 tháng tù - Ảnh 1.

HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án vắng mặt bị cáo cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa

Tuy nhiên, tại buổi tuyên án, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Sau 5 ngày nghị án, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã xem xét và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù, buộc trả lại 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu. Trong khi đó, đề nghị của đại diện VKS là 24-36 tháng tù giam và cáo trạng Nguyễn Chí Phương nằm trong khung xét xử là 7-15 năm tù giam.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Chí Phương là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Công an TP) có hành vi "trộm cắp tài sản" xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18-7-2018.

Quá trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa vắng mặt, bị lãnh 24 tháng tù - Ảnh 2.

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa (áo xanh) trong buổi xét xử trước đó

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo VKSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ. Tuy nhiên, đề xuất trên của Nguyễn Chí Phương đã không được các cơ quan trên chấp nhận.

Việc không thành, Nguyễn Chí Phương buộc phải làm thủ tục kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Sau khi Hiếu bị khởi tố, Phương đã không trả lại số tiền đã nhận nên Hiếu đã làm đơn tố cáo.

Ngày 30-11-2018, Nguyễn Chí Phương đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác. Ngày 25-1-2019, Bộ trưởng Bộ Công an có quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương. Cũng trong ngày 25-1, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Phương.

Tin-ảnh: Tuấn Minh