Trưởng đại diện WHO nói về bệnh nhân 251 tử vong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chiều ngày 12-5 đã chủ trì cuộc họp về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam với sự tham dự của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, một số chuyên gia quốc tế, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện một số bộ, ngành…

Liên quan đến ca bệnh Covid-19 số 251 ở Hà Nam đã điều trị khỏi Covid-19, tử vong sau đó do bệnh xơ gan giai đoạn cuối, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết cách đây vài ngày, đại diện WHO cùng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) cùng các chuyên gia đã tham gia cuộc họp kỹ thuật tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Cuộc họp nhằm thảo luận về cập nhật hướng dẫn quản lý Covid-19, chiến lược xét nghiệm và trường hợp tử vong của bệnh nhân 251.

Trưởng đại diện WHO nói về bệnh nhân 251 tử vong - Ảnh 1.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

"Tại cuộc họp, chúng tôi đã cùng tiến hành rà soát toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị của bệnh nhân 251. Xem xét rất kỹ trình tự thời gian, các xét nghiệm được thực hiện của bệnh nhân này, sau những lần liên tiếp âm tính, ra viện, rồi biểu hiện lâm sàng... Các chi tiết đưa ra hoàn toàn logic, không có lý do nào để cho rằng không chính xác" - TS Kidong Park nói.

Cũng theo Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, sự tin tưởng này là kết quả làm quá trình hợp tác, làm việc lâu dài của WHO, các chuyên gia quốc tế với ngành y tế, các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu dự phòng, dịch tễ tại Việt Nam...

TS Kidong Park cũng nhấn mạnh cá nhân ông cảm thấy an toàn khi sống và làm việc tại Việt Nam thời gian qua. Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 cho đến nay, ông chưa về thăm gia đình lần nào. Bản thân ông nhớ nhà, tuy nhiên nhờ công nghệ thông tin mà ông vẫn trao đổi được với gia đình hàng ngày.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối ngày 4-5, Bộ Y tế công bố ca tử vong do xơ gan giai đoạn cuối ở Hà Nam rạng sáng 1-5 không phải do Covid-19. Bệnh nhân nam (64 tuổi, quê ở Bình Lục, Hà Nam) đã được điều trị Khoa Tiêu hóa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20-3 với các bệnh xơ gan giai đoạn cuối, suy kiệt, bệnh gút nặng, cứng khớp, teo cơ. Trường hợp tử vong này là ca bệnh số 251 được điều trị khỏi bệnh Covid-19 và ra viện đã hơn 2 tuần.

Trước đó, ngày 7-4, bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị Covid-19, trở thành ca bệnh số 251.

Sau thời gian điều trị đã 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 10, 12, 15 và 17-4, bệnh nhân 251 được xác định khỏi bệnh, không còn bị nhiễm Covid-19, tình trạng các bệnh lý khác ổn định, chuyển tuyến dưới để điều trị bệnh xơ gan từ ngày 17-4.

Do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối.

Khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiến hành làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do Covid-19 gây ra.

Ngày 4-5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không phải do Covid-19.

Tính đến ngày 13-5, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do Covid-19 và đã 27 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng. Hiện đã có 252/288 bệnh nhân Covid-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện chiếm 88% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.
Văn Duẩn