Lạc quan thị trường nhân lực "hậu Covid-19"

VietnamWorks vừa có báo cáo "Covid-19 và thị trường nhân lực: Những thách thức để tiến tới trạng thái bình thường mới". Báo cáo dựa trên kết quả khảo sát của 400 DN và 3.400 người tìm việc.

Theo kết quả khảo sát, trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và sau giãn cách xã hội, khi được hỏi về tình hình DN, có đến gần 60% DN thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. Trong đó, 44% DN cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương và phúc lợi cho NLĐ, 16% các DN cho biết họ đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự.

Bên cạnh đó, nhóm chịu tổn thương do Covid-19 chiếm 40%, trong đó 30% DN đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các DN chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Qua kết quả khảo sát, có gần 40% NLĐ đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại, trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì 50% trong số này đã đang bị giảm thu nhập, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng (nhóm lao động chính cũng đồng thời là nhóm mua sắm, tiêu dùng nhiều nhất trên thị trường), từ đó khiến DN buộc phải giảm năng suất sản xuất và chưa thể khôi phục kinh doanh hoàn toàn như khi trước dịch, kéo theo việc hạn hẹp hơn về những cơ hội việc làm do DN không có hoặc buộc phải giảm nhu cầu tuyển dụng.

Mặc dù sự tăng trưởng về số lượng công việc đăng tuyển trong 1 tuần đầu tháng 5-2020 (thời gian sau giãn cách) tăng đến 20%, nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng cán cân cung - cầu khiến thị trường tuyển dụng và việc làm hiện nay vẫn cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Lạc quan thị trường nhân lực hậu Covid-19 - Ảnh 1.

58% các doanh nghiệp lựa chọn giảm lương của nhân sự cấp trung cấp cao

Khi được khảo sát về việc "cắt giảm nhân sự tại các cấp bậc trong công ty", 72% DN chọn cắt giảm nhóm nhân viên cấp thấp, trong đó 51% chọn cắt giảm nhóm nhân viên ít kinh nghiệm, 21% chọn nhóm thực tập sinh/mới ra trường. Nhóm này cũng dự đoán sẽ đối mặt với khó khăn khi tìm việc mới, theo đó gần 42% DN lựa chọn khi khôi phục kế hoạch tuyển dụng sẽ ưu tiên tuyển nhân viên nhiều kinh nghiệm, chỉ 19% chọn tuyển nhân viên ít kinh nghiệm và 5% chọn tuyển 9hực tập sinh/mới ra trường.

Đối với phương án giảm lương, có 58% các DN lựa chọn giảm lương của nhân sự cấp trung cấp cao, trong đó có 17% DN chọn nhóm trưởng nhóm/giám sát; 20% chọn cắt giảm lương nhóm quản lý, 21% chọn nhóm giám đốc/trưởng bộ phận.

Khi được hỏi về thời gian hoạt động tuyển dụng trở lại, có đến 39% DN thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 14% DN cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8% chọn nửa tháng sau, 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau.

Bên cạnh đó, có 20% DN cho biết vẫn chưa xác định được khi nào đưa hoạt động tuyển dụng trở lại bình thường; 19% DN đợi đến 3 tháng sau, 17% chọn thời điểm nửa năm sau.

Với NLĐ, khi được hỏi nếu công ty cũ mời làm việc lại thì có đến gần 60% ứng viên sẽ chấp nhận đề xuất này, 50% trong số này cho biết điều kiện đi làm lại là "sẽ không đồng ý giảm lương so với trước đây". Đối với nhóm chấp nhận giảm lương nhưng vẫn có một giới hạn nhất định về thời gian chấp nhận điều này, theo đó 70% số này cho biết sẽ chấp nhận trong 3 tháng trở lại.

Khi tiếp tục hỏi nếu thời gian giảm lương đã vượt quá mức chịu đựng thì hầu hết người tham gia khảo sát đều chọn có những phản ứng khác nhau để có được thu nhập tốt hơn đúng với mong đợi, trong đó 63% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tìm kiếm các cơ hội mới và chỉ 37% tiến hành đề nghị công ty tăng lương và phúc lợi.

Nhằm giúp cộng đồng các DN và người tìm việc tại Việt Nam dẫn đầu trong trạng thái "bình thường mới" sau thời gian giãn cách xã hội, VietnamWorks khởi động chiến dịch "Dẫn đầu trạng thái bình thường mới cùng VietnamWorks" diễn ra trong tháng 5-2020.

- Hỗ trợ DN: Ưu đãi hỗ trợ về chi phí tuyển dụng trực tuyến, những dịch vụ giá trị gia tăng khác. Chương trình livestream với chủ đề "Các kịch bản kết thúc đại dịch và câu chuyện lèo lái nhân sự đi qua khủng hoảng". Chương trình dự kiến sẽ được diễn ra trong nửa cuối tháng 5.

- Hỗ trợ người tìm việc: Khởi động Cổng thông tin hỗ trợ người tìm việc (http://newnormal.vietnamworks.com): nơi đăng tuyển các công việc đang có nhu cầu nhiều nhất trên thị trường, lời khuyên (các bí quyết tìm việc hiệu quả, cách trả lời phỏng vấn và viết hồ sơ ứng tuyển chuyên nghiệp,…). Chương trình livestream với chủ đề "Tìm việc và đàm phán lương thời kỳ Covid-19". Thời gian dự kiến vào sáng ngày 16-5 và được phát trực tiếp trên Fanpage của VietnamWorks.

Giang Nam