Tổng thống Trump muốn trừng phạt doanh nghiệp không chịu rời Trung Quốc

Động thái cho thấy chính quyền ông Trump có thể thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và đặt ra những rào cản thương mại mới.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn của kênh Fox Business việc áp thuế này là một "động lực" để các công ty đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ. Ông Trump không nói rõ liệu các biện pháp này sẽ là những mức thuế toàn diện hay một dạng thuế khác, vốn cần có sự phê chuẩn của quốc hội.

Tổng thống Trump cho hay: "Nếu chúng tôi muốn đóng cửa biên giới của mình, như các nước khác làm với chúng tôi, Apple sẽ xây dựng 100% nhà máy sản xuất tại Mỹ".

Tổng thống Trump muốn trừng phạt doanh nghiệp không chịu rời Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi năm ngoái. Ảnh:: Reuters

Nhiều quan chức cho rằng chính quyền ông Trump đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, một phần trong kế hoạch trừng phạt Bắc Kinh do cách xử lý chậm trễ ban đầu trong phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Khi được hỏi liệu ông Trump có cân nhắc giảm thuế cho các công ty chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ hay không, ông Trump nhấn mạnh ông có thể áp thuế nếu họ không thực hiện việc này và nhấn mạnh họ có nghĩa vụ phải thực thi.

Trong 3 năm nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc về các hoạt động thương mại, chuyển giao công nghệ và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc, áp các mức thuế mới lên 370 tỉ USD hàng nhập khẩu từ nền kinh tế thứ hai thế giới.

Ông Trump đã gọi các chuỗi cung ứng toàn cầu là "ngớ ngẩn" và cho rằng dịch Covid-19 đã phơi bày những điểm yếu của các chuỗi cung ứng này trong bối cảnh các sản phẩm thiết yếu bị cắt giảm.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tính đến tháng 1 đầu năm nay trước khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, các mức thuế mới của Tổng thống Trump khiến các công ty Mỹ thiệt hại 46 tỉ USD.

Nhiều nhóm doanh nghiệp và các nhà kinh tế kêu gọi Tổng thống Trump giảm thuế, ít nhất là tạm thời, để giúp hạ nhiệt sức ép về chi phí đối với các công ty Mỹ vốn đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu nghiêm trọng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo việc tăng cường các hàng rào thương mại sẽ kéo dài tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái trong những năm 1930.

Xuân Mai (Theo Reuters)