Xuân Nghị đóng "Nhà trọ Balanha", mua được nhà quận 7

Nhiều người nhận xét, Bách của "Nhà trọ Balanha" là vai diễn được "đo ni đóng giày" cho Xuân Nghị. Anh có cảm nhận được điều này không?

Xuân Nghị: Khi chọn tôi vào vai này, đạo diễn Khải Anh nói: "Đây là một vai hợp chất của mày, hợp với cách mày diễn". Làm việc với anh Khải Anh, tôi thấy anh em rất hợp, anh ấy đưa ra những tình huống phù hợp với cách diễn của tôi.

Thực ra thì hết phim mới biết nó có "đo ni đóng giày" không, ban đầu khi nghe anh Khải Anh nói về vai diễn đó, tôi chỉ cảm thấy nó hợp với mình và mình sẽ thể hiện tốt nhất, tôi đặt hết tâm sức vào vai diễn này. Sau khi làm việc và đã nhận được phản ứng của khán giả thì nhiều người mới nói là vai này "đo ni đóng giày" cho mình.

Xuân Nghị đóng Nhà trọ Balanha, mua được nhà quận 7 - Ảnh 1.

Bách của "Nhà trọ Balanha" được cho là vai diễn "đo ni đóng giày" cho Xuân Nghị

Hài trong Nam và ngoài Bắc có sự tung hứng khác nhau, khi kết hợp với những diễn viên trẻ phía Bắc, anh có gặp khó khăn hay thuận lợi gì?

Thật ra thì không khó khăn lắm, chỉ có vài phân đoạn ban đầu thì các bạn khớp và chưa quen nhau, nhưng chỉ sau 2-3 ngày làm việc với đạo diễn Khải Anh, tất cả đều ổn. Các bạn trẻ rất nhiệt huyết và ham học hỏi, và vì thế nên tôi hòa hợp rất dễ.

Khó khăn khi đóng "Nhà trọ Balanha" là phải tự lo cuộc sống ở đây, vì đây không phải ở Sài Gòn. Cái nơi mình ở không phải ở nhà mình. Tôi phải ở một cái homestay mini từ giữa tháng 10 năm ngoái, tất nhiên là tết có về, Covid-19 có về.

Khó khăn nhất có lẽ là tôi bị áp lực bởi cái bóng của Mr Cần Trô. Tôi nghĩ nó là cái bóng khá lớn, trong khi đó, tôi lại không muốn mình bị "đóng khung", lặp lại nên tôi phải cố gắng làm sao cho vai diễn này nó mới và khác.

Đây là vai chính truyền hình của tôi nên tôi phải nỗ lực hết mình.

Tôi thật sự biết ơn đạo diễn Khải Anh. Anh ấy giống như thần tài của tôi. Khán giả cũng nói là tôi rất hợp với anh ấy, từ "Ngày ấy mình đã yêu" đến vai chính bây giờ.

Xuân Nghị đóng Nhà trọ Balanha, mua được nhà quận 7 - Ảnh 2.

Xuân Nghị cho hay khi đóng vai Bách, khó khăn nhất là bị áp lực bởi cái bóng của Mr Cần Trô

Nhắc đến thần tài, Xuân Nghị đã "kiếm" được được bao nhiêu tiền từ Khải Anh?

Sau khi vào vai Mr Cần Trô, tôi có mua được căn nhà. Căn hộ đó thì cũng ở mức trung bình, thuộc dạng bình dân, bây giờ để thuận lợi cho công việc, tôi đổi sang căn hộ 100 m2 bên quận 7. Khi nào mua được xe thì tôi sẽ khoe với mọi người (cười).

Trước khi mua được căn hộ đó, tôi ở phòng trọ khoảng 12 m2 thuê khoảng 1,8 triệu. Trước đó nữa thì ghê lắm, có những giai đoạn rất chật vật. Khi mới từ Nha Trang vào Sài Gòn năm 2011, tôi ở chung, rồi mâu thuẫn với bạn bè ở chung phòng nên sau đó chuyển ra ngoài, đến một chỗ mà gần như chỉ thuê để ngủ. Ngày nào tôi cũng có mặt ở công viên Hoàng Văn Thụ để tập kịch, sáng đi tối về cái gác xép có khoảng 7-8 người. Nhà trọ hồi đó thuê là 500.000 đồng, tôi ở cùng với dân lao động và sinh viên nghèo.

Đêm ngủ, chuột chạy qua người. Ban đầu còn không biết là con gì, tôi bật dậy, ủa cái gì nó vừa lướt qua người mình. Người bên cạnh cũng vừa bị chuột chạy qua vì nó bò ngang, cả một dãy cùng bị. Tôi hỏi "ủa cái gì vậy" thì được trả lời "chuột". Phòng trọ đó không có màn để mắc, cái gác xép phải hơi cúi một xíu mới vào được.

Sau một tháng ở đó sau đó chuyển qua phòng trọ mới không có nhà vệ sinh ở trong nhà. Tôi ở với một thằng bạn cũng hoàn cảnh như mình, hai thằng chung nhau thuê nhà.

Xuân Nghị đóng Nhà trọ Balanha, mua được nhà quận 7 - Ảnh 3.

Nam diễn viên đã trải qua những ngày vất vả

Khó khăn vất vả có vẻ như không làm nản lòng Xuân Nghị?

Tôi đi thử vai nhiều lắm. Đi rất nhiều nhưng không lần nào được, có lẽ do mình chưa có thể hiện được tài năng gì cho đạo diễn thấy. Tôi nghe một câu rất quen thuộc là "có gì anh sẽ gọi em sau". Nhưng chưa bao giờ thấy gọi, quá trình đó cũng phải tới 2015.

Giai đoạn 2014-2015, tôi nản quá rồi. Tôi tự hỏi tại sao khi mình thể hiện được một cái gì đó tốt thì luôn có lời ra tiếng vào? Cái nghề này nó có sự ganh đua và đào thải rất nhiều. Tôi bị áp lực, cảm thấy bạc bẽo, vì mình đâu có hại ai đâu, mình chỉ cố làm tốt công việc được giao thôi. Giai đoạn đó bị stress quá, tôi tính về Nha Trang tìm hiểu về du lịch hay đi làm MC đám cưới. Nhưng cũng không dễ đâu, vì muốn làm phải có ê-kíp chứ không tự nhiên mà chen chân vào được.

Xuân Nghị đóng Nhà trọ Balanha, mua được nhà quận 7 - Ảnh 4.

Để có được ngày hôm nay, Xuân Nghị chia sẻ anh biết ơn nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân, thầy Hữu Châu, thầy Minh Nhí và đạo diễn Khải Anh.

Cao Minh Bách của "Nhà trọ Balanha" có nhiều điểm chung với Xuân Nghị vào đời. Vào một vai có nhiều điểm giống mình trước đây, hẳn là rất xúc động?

Xúc động chứ, rất nhiều. Không phải chỉ nhớ lại, mà mình chạnh lòng với cái nghề mình đang làm. Tại sao có một kịch bản và một vai diễn nó quá gần với mình như thế.

Từng chia sẻ không có bạn thân trong showbiz, có phải Nghị thấy vì nghề này cạnh tranh quá cao?

Đơn giản thôi, vì tôi ít giao du, tôi không phải là người biết ăn nhậu.

Xuân Nghị đóng Nhà trọ Balanha, mua được nhà quận 7 - Ảnh 5.

Bây giờ, tôi vẫn là một diễn viên tự do. Tôi cộng tác với cô Hồng Vân vì những mối quan hệ tình cảm. Cô Vân cho tôi thoải mái ra ngoài tìm kiếm cơ hội và tăng thêm thu nhập.

Ngoài cô Hồng Vân, cuộc đời này, tôi biết ơn thầy Hữu Châu, thầy Minh Nhí và đạo diễn Khải Anh.

Yến Anh (thực hiện)