Khởi tố 3 đối tượng buôn bán sách giáo khoa in lậu trị giá tiền tỉ

Sáng 16-5, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết đơn vị vừa khởi tố thêm 2 đối tượng là chủ các nhà sách, gồm Lê Thị Giã Lan (56 tuổi; ngụ phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) và Đỗ Thị Tuyết Hạnh (53 tuổi; ngụ thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) về hành vi "buôn bán hàng giả".

Khởi tố 3 đối tượng buôn bán sách giáo khoa in lậu trị giá tiền tỉ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra nhà sách Mỹ Huyền, do Lê Văn Hải làm chủ

Liên quan đến vụ án trên, tháng 1-2020, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định cũng đã khởi tố Lê Văn Hải (58 tuổi, ngụ thị trấn Bồng Sơn) về hành vi "buôn bán hàng giả".

Trước đó, ngày 12-6-2019, lực lượng chức năng đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xuất bản phẩm tại nhà sách Mỹ Huyền (33 đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Bồng Sơn), do Lê Văn Hải làm chủ. Qua đó đã phát hiện 72.602 cuốn sách giáo khoa các loại ghi Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Sau đó, Hải khai nhận đã mua số sách này tại một số nhà sách trong và ngoài tỉnh, không phải mua của Công ty Sách và Thiết bị Bình Định.

Kết quả điều tra cho thấy, 72.602 cuốn sách giáo khoa được phát hiện tại nhà sách Mỹ Huyền không phải do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành. Vụ việc được chuyển cho Cơ quan ANĐT tiến hành trưng cầu giám định và xác định số sách này đều là giả, với tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án làm rõ đường dây mua bán sách lậu để xử lý theo pháp luật.

Đức Anh