116 nước ủng hộ điều tra dịch Covid-19, gây sức ép lên Trung Quốc

Dự thảo nghị quyết về Covid-19 nói trên sẽ được thông qua vào ngày 19-5 nếu đạt được sử ủng hộ của 2/3 trong số 194 thành viên Hội đồng Y tế Thế giới trong cuộc bỏ phiếu. 

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne hôm 18-5 cho biết trước báo giới rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra và không muốn dự đoán kết quả trước.

Nữ bộ trưởng cho hay: "Dự thảo nghị quyết là một phần quan trọng của cuộc đối thoại mà chúng tôi đã tiến hành và tôi rất cảm kích nỗ lực của những quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như những người soạn dự thảo tham gia đàm phán trong vài tuần qua".

Theo bà Payne, dự thảo nghị quyết này là toàn diện và bao gồm lời kêu gọi điều tra nguồn gốc động vật của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cùng ngày bày tỏ hy vọng Trung Quốc cũng sẽ tham gia, đồng thời hoan nghênh sự ủng hộ của các nước.

Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi thực hiện các sứ mệnh khoa học và hợp tác để theo dõi đường lây nhiễm của dịch Covid-19 vì điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tái diễn dịch bệnh tương tự.

116 nước ủng hộ điều tra dịch Covid-19, gây sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về Covid-19. Ảnh: EPA

Trong số các nước ủng hộ dự thảo nghị quyết gồm có Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, 47 quốc gia châu Phi, Nga, Indonesia, Malaysia, Ả Rập Saudi, Anh và Canada.

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ lời kêu gọi của Úc về một cuộc điều tra quốc tế nhằm vào đại dịch Covid-19.

Hơn 4,64 triệu ca nhiễm được ghi nhận trên toàn cầu và 310.236 người đã chết vì SARS-CoV-2 bị cho là bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Úc, nơi ghi nhận 99 ca tử vong vì Covid-19, nhấn mạnh nước này muốn ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát đại dịch vốn đang làm tê liệt hoạt động kinh tế toàn thế giới và không muốn đổ lỗi.

116 nước ủng hộ điều tra dịch Covid-19, gây sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham. Ảnh: EPA

Xuân Mai (Theo Reuters)