TP HỒ CHÍ MINH SƠ KẾT THI ĐUA CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG: 52 ngày nỗ lực không ngơi nghỉ

Ngày 19-5, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn 1 (từ ngày 8-3 đến 30-4) phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Nhiều công trình thiết thực và hiệu quả

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết qua 52 ngày triển khai đợt thi đua đầu tiên, đã có 128/178 đơn vị phát động thi đua tại đơn vị và thực hiện đăng ký thi đua với 1.004 công trình, dự án. Trong đó, đợt 1 có 154 công trình đăng ký thi đua, đã hoàn thành 128 công trình, đúng tiến độ thời gian đăng ký, đạt 83,12%.

Cụ thể, qua thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP HCM sạch và giảm ngập nước", TP HCM đã công nhận 187 "phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch", đạt tỉ lệ hơn 58%. Trong thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Thành ủy về "tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn", số vụ vi phạm giảm 77,3% (còn bình quân 1,9 vụ/ngày, so với 8,5 vụ/ngày ở thời điểm đầu năm 2019), vượt chỉ tiêu thi đua đề ra là giảm 50%. Thực hiện xây dựng đô thị thông minh, đa số các quận - huyện đã hoàn tất việc xây dựng đề án đô thị thông minh...

Trong thi đua thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, quận 3 được xem là quận có nhiều cách làm hay và hiệu quả. "Trong đó đáng kể nhất là mô hình thu gom rác thải cồng kềnh; phủ xanh tuyến hẻm; nói không với chai nhựa, ly nhựa; xây dựng mảng xanh, xóa điểm ô nhiễm môi trường… Ở việc thi đua thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU, theo Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Lê Hòa Bình, sở này đã có nhiều nhóm giải pháp tạo hiệu quả trong thực hiện. Đó là hoàn thành ứng dụng "Sở Xây dựng trực tuyến - app mobile SXD24/7", giúp người dân, doanh nghiệp tra cứu thông tin về xây dựng dễ dàng; thí điểm việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp ở các huyện Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè, đáp ứng nhu cầu xây dựng phục vụ sản xuất nông nghiệp; gắn mã "QR code" vào giấy phép xây dựng để kiểm tra, giám sát, quản lý thông minh; nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS) trong quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng... Cùng với đó là việc phân công tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá kết quả đợt 1 đã tạo động lực quan trọng, làm đòn bẩy cho phong trào thi đua yêu nước của TP. Qua đó, đợt thi đua đã góp phần động viên được các ngành, các cấp ra sức hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của từng đơn vị. Một số công trình, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực đối với TP HCM.

TP HỒ CHÍ MINH SƠ KẾT THI ĐUA CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG: 52 ngày nỗ lực không ngơi nghỉ - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 4 từ trái sang) và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (thứ 5 từ trái sang) tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân rộng điển hình, không làm cho có

Để tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ được giao trên tinh thần tập trung thực hiện "nhiệm vụ kép" - vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội. Các sở - ngành, quận - huyện phải tập trung thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án đã đăng ký, bảo đảm hoàn thành theo tiến độ đề ra trong đợt thi đua thứ 2 từ ngày 1-5 đến ngày 30-7. Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý các đơn vị, địa phương chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình, sáng kiến và gương điển hình từ phong trào thi đua, tạo sự lan tỏa rộng lớn trên các lĩnh vực đời sống xã hội; kịp thời phát hiện các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua để tuyên dương, khen thưởng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP tổ chức sơ kết đúng vào ngày sinh của Bác Hồ. "Rất có ý nghĩa, nhớ đến Bác Hồ bằng hành động cụ thể. Qua sơ kết những gì đã đạt được thì cần phát huy, làm tiếp; những gì chưa tốt sẽ làm tốt hơn" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy, khi TP thông qua chương trình thi đua 200 ngày (vào đầu năm 2020), việc phòng chống dịch chưa phải là vấn đề lớn. Do đó, trong 10 nội dung thi đua trọng tâm không có chống dịch. Nhưng trên thực tế 5 tháng qua, phòng chống dịch Covid-19 là một nội dung rất quan trọng của TP. Theo đó, các sở - ngành, quận - huyện cũng tham gia phòng chống dịch tích cực không kém gì so với việc tập trung thực hiện 10 nội dung đăng ký thi đua. "Nhiệm vụ phòng chống dịch không nằm trong kế hoạch nhưng TP đã hoàn thành xuất sắc, góp phần cùng cả nước không để xảy ra dịch bệnh" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận và hoan nghênh nỗ lực của toàn TP trong thời gian qua.

Ông cũng cho rằng qua phát động thi đua, cán bộ, đảng viên cũng như người dân đều tích cực hưởng ứng, tạo được kết quả đáng trân trọng và hình thành xu hướng tích cực. Song, việc thực hiện vẫn chưa đồng đều nên cần rà soát lại những nơi nào đăng ký thi đua nhưng chưa tập trung thực hiện, cũng như nơi nào còn ít nhiều thực hiện theo kiểu đối phó thì cần thay đổi cách tiếp cận. "Phải nói thật, làm thật" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tiếp tục thực hiện kho dữ liệu dùng chung; đẩy mạnh thực hiện trung tâm điều hành đô thị thông minh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu… Đặc biệt, tiếp tục triển khai 47 đầu việc trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm. 

Dịp này, có 123 tập thể và 113 cá nhân được tặng bằng khen của UBND TP HCM do có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua và trong thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Sớm hoàn thành hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Ngoài những nội dung thi đua, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ rõ 2 nội dung không thi đua nhưng cần phấn đấu cải thiện, là chỉ số cạnh tranh địa phương và chỉ số cải cách hành chính. "UBND TP phấn đấu đến hết tháng 6-2020 hoàn thành giải ngân toàn bộ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để giải quyết những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh" - Bí thư yêu cầu.

Mời bạn đọc tham gia gửi ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI về email: gopyvankien@nld.com.vn
Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG