Doanh nghiệp đòi lại 150 tỉ đồng ký quỹ

Ðây là lần thứ 2 Hà Quang Land đòi lại tiền ký quỹ sử dụng đất, trong khi chính chủ đầu tư này đang bị khách hàng tố ngược không giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là sổ đỏ) cho họ.

Theo phản ánh của người dân, KĐT Lê Hồng Phong II khởi công xây dựng vào đầu năm 2014. Chủ đầu tư từng cam kết khách hàng nào đã xây dựng hoàn thiện căn nhà và đưa vào sử dụng thì sẽ được cấp sổ đỏ trong vòng 3 tháng, tính từ ngày thực hiện đầy đủ thủ tục hoàn công, quyết toán căn nhà theo quy định. Thế nhưng, đến nay, có khoảng gần 1.000 khách hàng đã hoàn thiện căn nhà, đưa vào sử dụng vẫn chưa được chủ đầu tư làm sổ như cam kết. Điều này làm mất các quyền lợi của người dân, khó khăn khi xây nhà, vay vốn. Ông Nguyễn Văn Trí (một người mua đất tại dự án) cho rằng người dân đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Doanh nghiệp đòi lại 150 tỉ đồng ký quỹ - Ảnh 1.

Do các vướng mắc chưa được giải quyết nên nhiều người dân xây nhà trong Khu đô thị Lê Hồng Phong II vẫn chưa có sổ đỏ

Giải thích về việc vì sao đòi lại tiền ký quỹ sử dụng đất trong khi vẫn chưa cấp sổ đỏ cho các hộ dân, bà Võ Khánh Yên, đại diện Hà Quang Land, cho biết 150 tỉ đồng đề nghị hoàn trả là khoản ký quỹ về quyền sử dụng đất của 4,8 ha mà công ty đã nộp vào các năm 2017, 2018. Diện tích đất này là của 300 hộ dân đã xây dựng từ những năm 2015. Còn toàn bộ dự án khoảng 65 ha đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư nên chưa thể tách cấp cho khách hàng.

Bà Yên còn nói rằng theo quy trình, UBND tỉnh Khánh Hòa phải phê duyệt số tiền sử dụng đất của dự án là bao nhiêu, từ đó chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. Trên cơ sở này, UBND tỉnh cấp quyền sử dụng đất cho dự án để chủ dự án cấp sổ đỏ cho khách hàng theo từng lô đất. "Chúng tôi cũng rất áp lực vì người dân liên tục yêu cầu chủ đầu tư phải ra sổ. Để sớm giải quyết chúng tôi đã đóng trước 150 tỉ đồng nhưng mấy năm nay tỉnh vẫn chưa phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án. Vì thế, chúng tôi mới đòi lại số tiền này, kể cả lãi phát sinh" - bà Yên phân trần.

Trả lời câu hỏi vì sao để xảy ra vướng mắc trên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa thông tin việc thẩm định giá đất tại KĐT Lê Hồng Phong II phải thực hiện theo Quyết định phê duyệt đồ án dự án năm 2016 của UBND tỉnh. Đến năm 2017, dự án này lại phải điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500. Do dự án thay đổi quy hoạch nên phải tính lại giá đất. Sở đang chờ phê duyệt quy hoạch điều chỉnh bổ sung, mới có cơ sở thẩm định giá đất theo quy định.

Với vướng mắc nói trên, chắc cả ngàn hộ dân tiếp tục bị "treo sổ đỏ", quyền lợi bị ảnh hưởng.

Liên quan đến giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, tại văn bản mới đây gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Tài chính nêu rõ khoản ký quỹ 150 tỉ đồng của Hà Quang Land đã được bố trí đầu tư các dự án trong năm 2017 và năm 2018 nên không có nguồn hoàn trả. Vì vậy, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí từ nguồn thu tiền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư trong năm 2020 để trả lại cho Hà Quang Land, bao gồm 150 tỉ đồng ký quỹ và gần 19 tỉ đồng tiền lãi.

Kỳ Nam