Làm phim thời sống chung Covid-19

Hollywood cần có tác phẩm mới nhưng vẫn phải tìm mọi cách để bảo đảm an toàn cho tất cả các thành viên trong đoàn làm phim.

Theo Reuters, các hãng sản xuất phim điện ảnh, mạng lưới phim truyền hình và các nhóm đại diện cho diễn viên, đạo diễn của Hollywood phải vắt óc suốt nhiều tuần qua để nghĩ cách bắt đầu tái sản xuất trong môi trường dịch bệnh chưa chấm dứt và phải bảo đảm an toàn cho ê-kíp sản xuất. Những ý tưởng được nghĩ đến bao gồm việc cách ly tất cả diễn viên, đoàn làm phim trong thời gian quay. Nhân viên y tế trên trường quay sẽ kiểm tra thân nhiệt các thành viên cứ sau 12 tiếng. Những cảnh đám đông có thể không được thực hiện mà dùng phương pháp kỹ xảo máy tính thay thế.

Làm phim thời sống chung Covid-19 - Ảnh 1.

Đội ngũ người làm phim của Hollywood trang bị an toàn khi làm việc Nguồn: AP

Từ châu Âu, điện ảnh Iceland, Đan Mạch, Cộng hòa Czech dự kiến sẽ trở lại trước Mỹ. Đây đều là những bối cảnh mà phim và chương trình truyền hình ở Hollywood thường sử dụng. Nghĩa là Hollywood có thể khởi động sớm nếu quay ở những bối cảnh này nhưng vấn đề khó khăn vẫn là an toàn. Họ phải tính toán về bảo hiểm, số lượng diễn viên, đạo diễn muốn đến địa điểm khác quay trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn tại nhiều nước.

Ngành công nghiệp phim người lớn ở Los Angeles được cho rằng sẽ có những bài học để giúp Hollywood an toàn hơn khi bị buộc sống chung cùng Covid-19. Bởi chính họ cũng đã từng đưa ra hệ thống xét nghiệm và cơ sở dữ liệu riêng vào những năm 1990 để bảo vệ diễn viên khỏi đại dịch HIV/AIDS. Hệ thống này có thể phát triển, biến đổi để phù hợp môi trường chống Covid-19.

Trong lúc Hollywood tìm cách vượt khó khăn, loạt phim truyền hình nhiều tập của Úc đã trở lại trường quay. Họ bảo đảm an toàn bằng cách cắt cảnh hôn, ôm hoặc va chạm vật lý khác. Các thành viên tuân thủ quy tắc "xa nhau để an toàn" một cách nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa lây lan. Một số kỹ xảo quay dựng được sử dụng để thay thế cảnh thân mật của các diễn viên. Các diễn viên tự trang điểm và làm tóc cho mình. Nếu không thể tự làm, các chuyên gia trang điểm sẽ giúp đỡ nhưng tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về sức khỏe và vệ sinh.

Trước đó, các đoàn phim Trung Quốc và Nhật Bản cũng có nhiều biện pháp bảo vệ nhân viên khi quay lại làm việc trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn. Những khu vực quay phim được khử trùng, nước rửa tay được bố trí đầy đủ, các nhân viên trong ê-kíp đều mang khẩu trang, diễn viên chỉ cởi khẩu trang khi đứng trước máy quay diễn xuất.

Ở Việt Nam, hoạt động trường quay sôi nổi trở lại ngay sau giãn cách xã hội. Dù tình hình dịch bệnh đang được khống chế hữu hiệu nhưng nhà sản xuất vẫn không lơ là công tác phòng dịch. Các nhân viên đoàn phim vẫn mang khẩu trang đến trường quay và trong thời gian làm việc. Nước sát khuẩn cũng được chuẩn bị, một số nơi còn tiến hành đo thân nhiệt từng người trước khi vào nơi làm việc. Các nhà sản xuất nói họ buộc phải tuân thủ quy định phòng dịch bởi chẳng ai muốn rơi vào hoàn cảnh một người mắc bệnh, cả đoàn phải cách ly, vừa tốn chi phí, tốn nhân lực. Nếu làm tốt khâu phòng ngừa, những rủi ro sẽ được giảm đến mức thấp nhất.

Minh Khuê