Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh

Hôm nay 21-5, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này.

Theo đó 8 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT), Lò Văn Huynh (nguyên phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (nguyên phó trưởng phòng chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên phó trưởng phòng khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng khảo thí). Các bị cáo Đặng Hữu Thủy (nguyên hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) cũng bị truy tố về tội này.

Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà trước đó

Bốn bị cáo khác đưa ra xét xử về tội đưa hối lộ gồm: Hoàng Thị Thành (nguyên cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (nguyên giáo viên), Lò Thị Trường (lao động tự do) và Nguyễn Minh Khoa (nguyên thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La). Riêng các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội nhận hối lộ.

Đáng chú ý, ông Hoàng Tiến Đức, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, giống với phiên tòa trước, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đang phải điều trị bệnh. Theo hồ sơ vụ án, ông Đức là người đưa danh sách 8 thí sinh cho bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT) để thực hiện việc nâng điểm. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Xuân Yến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ. Sau khi thảo luận tại chỗ, chủ toạ cho hay phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày nên sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triệu tập những người này.

Cáo trạng xác định trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cũng theo cáo trạng, trong vụ án này phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm. Bị can Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Sau mỗi lần can thiệp, Nga cùng Đặng Hữu Thuỷ xóa, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.Ngoài ra, Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài.

Theo VKS, bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỉ đồng của Trần Văn Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh. Hơn nữa khi chấm thi, bị can Nga còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Bị can Lò Văn Huynh nhận của ông Nguyễn Minh Khoa một tỉ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh. Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành để sửa bài thi cho một thí sinh. Ông Huynh nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai bà Trường.

Hình ảnh an ninh thắt chặt tại phiên tòa sáng 21-5:

Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 2.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 3.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 4.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 5.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 6.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 7.

Các bị cáo được dẫn giải tới phiên tòa sáng nay:

Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 8.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 9.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 10.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 11.
Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm cho thí sinh - Ảnh 12.
Nguyễn Hưởng - Trần Duy