Vụ 39 thi thể trong container: Bỉ, Pháp đồng loạt truy quét, 11 người Việt bị bắt

Giới chức tư pháp cho biết hàng loạt cuộc truy quét đã được tiến hành cùng lúc tại Bỉ và Pháp vào sáng sớm 26-5. Những cuộc truy quét này nằm trong 2 cuộc điều tra, trong đó một cuộc được tiến hành theo sau cuộc điều tra nhằm vào vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong container đông lạnh hồi tháng 10-2019 tại hạt Essex – Anh. Tháng rồi, tài xế xe tải chở container đã nhận tội ngộ sát tại một phiên tòa ở London.

Tại Bỉ, văn phòng công tố viên liên bang cho biết cuộc điều tra của họ nhanh chóng thiết lập lộ trình đi của các nạn nhân, trước khi họ được đưa lên xe tải và một vài người trong số này đã ở tại Bỉ trước khi sang Anh.

Vụ 39 thi thể trong container: Bỉ, Pháp đồng loạt truy quét, 11 người Việt bị bắt - Ảnh 1.

Ảnh chụp xe tải chở container chứa 39 thi thể người Việt được phát hiện tại hạt Essex - Anh, hôm 23-10-2019. Ảnh: AP

Đợt truy quét hôm 26-5 nêu trên được tổ chức với nhóm điều tra xuyên biên giới do Eurojust, cơ quan xứ lý tội phạm của khối Liên minh châu Âu (EU), điều phối. Cơ quan này bao gồm Bỉ, Pháp, Anh và Ireland.

Văn phòng công tố viên Paris cho biết 13 đối tượng đã bị bắt giữ tại Pháp với cáo buộc tham gia vào một tổ chức tội phạm vận chuyển hàng chục người di cư đến từ các nước Đông Nam Á mỗi ngày trong nhiều tháng.

Trong khi đó, 16 cuộc truy quét diễn ra vào ngày 26-5 tại thủ đô Brussels đã dẫn đến việc bắt giữ 11 công dân Việt Nam và 2 công dân Morroco. Năm trong số này đã bị buộc tội buôn người với các tình tiết nặng, liên quan đến hành vi phạm tội có tổ chức và làm giấy tờ giả.

Theo hãng tin AP, tội phạm buôn người đối mặt với án tù giam lên đến 15 năm và án phạt lên đến 162.000 USD/nạn nhân được xác định.

Cao Lực (Theo AP)