Tòa án Canada dấn một bước trong vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ

Thẩm phán Heather Holmes hôm 27-5 ra phán quyết các cáo buộc lừa đảo mà Mỹ đưa ra đối với bà Mạnh đã thỏa mãn yêu cầu dẫn độ của Canada về "tội phạm kép". Đây là bước cần thiết đối với những nghi phạm trong các vụ án dẫn độ, tức họ phải bị buộc tội tại Canada cũng như quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Vụ án dẫn độ giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei vốn khiến mối quan hệ của Trung Quốc với Canada và Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn sẽ còn tiếp tục.

Tòa án Canada dấn một bước trong vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà đến phiên xử hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nước này không hài lòng và phản đối mạnh mẽ quyết định này. Tuyên bố nêu rõ: "Với việc lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và tùy tiện áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với bà Mạnh, Mỹ và Canada đã vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc. Mục đích của Mỹ là hạ bệ Huawei và các công ty công nghệ cao khác của Trung Quốc trong khi Canada đóng vai trò là đồng lõa của Mỹ. Toàn bộ vụ việc mang động cơ chính trị nghiêm trọng".

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi Canada ngay lập tức trả tự do cho bà Mạnh và cho phép bà trở về Trung Quốc an toàn, đồng thời không nên đi vào "con đường sai trái hơn nữa".

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Canada đã khen ngợi sự độc lập của Canada về quy trình dẫn độ sau phán quyết đối với bà Mạnh. Các luật sư của nữ giám đốc tài chính Huawei sẽ tiếp tục chống lại quyết định dẫn độ của tòa án với các lý do khác.

Vụ bắt giữ bà Mạnh tại sân bay Vancouver vào ngày 1-12-2018 diễn ra theo yêu cầu của Mỹ. Chính quyền Washington muốn bà Mạnh ra tòa tại New York về tội lừa đảo, dẫn đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran. Động thái gây căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc với Canada cũng giảm xuống mức thấp khi hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig bị bắt vì cáo buộc gián điệp, đây được xem là động thái trả đũa của chính quyền Bắc Kinh đối với vụ việc của bà Mạnh.

Các phiên xử tiếp theo dự kiến kéo dài đến tháng 10 nhưng trong trường hợp các luật sư của bà Mạnh kháng cáo, vụ án sẽ kéo dài nhiều năm. Phát biểu sau phán quyết của tòa án Canada hôm 27-5, Tập đoàn Huawei bày tỏ sự thất vọng: "Chúng tôi hy vọng rằng hệ thống tư pháp Canada cuối cùng sẽ chứng minh được sự vô tội của bà Mạnh".

Xuân Mai (Theo SCMP)