Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gây tranh cãi với biếm họa chống Mỹ

Bức biếm họa gây tranh cãi vẽ hình một thần chết quấn cờ Mỹ gõ cửa một căn phòng bên trên ghi chữ Hồng Kông bằng tiếng Anh và tiếng Hoa. Trước Hồng Kông là một loạt căn phòng khác đã mở cửa với máu chảy ra lênh láng, bên trên đề chữ Iraq, Libya, Syria, Ukraine và Venezuela.

Trên lưỡi hái của thần chết có một cái vết trông giống như ngôi sao của David, biểu tượng của người Do Thái. Theo tờ Deccan Chronicle, bức biếm họa trên Twitter miêu tả Mỹ chẳng khác nào thần chết khát máu, châm ngòi tranh cãi ngoại giao trên mạng xã hội.

Trong một bài đăng trên Twitter, đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp khẳng định là "một người nào đó" đã làm "lệch lạc" nội dung tài khoản của đại sứ quán bằng cách đăng bức biếm họa mang tựa đề: "Ai là người tiếp theo?". Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp nhấn mạnh bài đăng trên Twitter đăng tải không phải do ý của họ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gây tranh cãi với biếm họa chống Mỹ - Ảnh 1.

Bài đăng "giả mạo" bao gồm m bức biếm họa mang tựa đề: "Ai là là người tiếp theo? (Qui est le prochain?)". Ảnh: The Jerusalem Post

Tờ Deccan Chronicle cho biết đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về cách thức bài "giả mạo" này xuất hiện trên tài khoản Twitter và trong tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, họ không sử dụng cụm từ "bị tin tặc tấn công" ("hacked"). The Jerusalem Post ngày 27-5 đưa tin rằng đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp không đề cập đến việc liệu tài khoản Twitter có bị tin tặc tấn công hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp lên án vụ việc, khẳng định họ luôn tuân thủ các nguyên tắc truyền tải thông tin trung thực và khách quan. Sau khi đính chính, đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã gỡ bỏ bức biếm họa gây tranh cãi.

Bức biếm họa xuất hiện vào cuối ngày 24-5, giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng khi Trung Quốc có động thái thắt chặt kiểm soát đối với Hồng Kông.

Theo tờ Deccan Chronicle, đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp thời gian gần đây đi đầu trong việc ca ngợi thành công của Bắc Kinh trong việc dập tắt sự bùng phát của dịch Covid-19, trong khi chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của các nước phương Tây.

Khi triệu tập đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã vào giữa tháng 4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh một loạt bình luận gây tranh cãi của đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp về dịch Covid-19 không phù hợp với chất lượng của mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Vào thời điểm đó, đại sứ quán Trung Quốc đã đăng trên trang web của họ bài viết dài có tiêu đề: "Trả lại những sự thật bị bóp méo - quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris". Trong bài viết, nhà ngoại giao Trung Quốc (không được nêu tên trong bài viết) đã kịch liệt chỉ trích các nước phương Tây phản ứng chậm chạp với sự bùng phát của dịch bệnh.

H.Bình (Theo Deccan Chronicle, The Jerusalem Post)