Giữ chân công nhân không chỉ bằng phúc lợi

Thăm Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung mới đây, lãnh đạo LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng của giám đốc và ban chấp hành Công đoàn (CĐ) cơ sở trong việc ổn định việc làm, chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động (NLĐ). "Tinh thần năng động, vượt khó của doanh nghiệp (DN) đã giúp NLĐ có việc làm thường xuyên, chưa kể các chế độ phúc lợi vẫn được duy trì. Điều này có tác dụng động viên tinh thần NLĐ rất lớn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp" - bà Thái Thị Lan Chi, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, nhận xét.

Như người một nhà

Chuyên sản xuất các sản phẩm thời trang nữ nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, việc ban giám đốc tìm hướng đi mới bằng chuyển sang sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn được xem là quyết định sáng suốt bởi sẽ giữ được việc làm cho gần 200 công nhân (CN).

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Văn Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung, cho biết do thương hiệu đã được khẳng định trên thị trường nên ban giám đốc không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tiếp thị sản phẩm mới với khách hàng. Ưu tiên thời điểm đó vẫn là giúp CN tiếp cận sản phẩm mới. Với sự nhạy bén này, sản phẩm khẩu trang do công ty sản xuất được khách hàng từ Nhật Bản, CHLB Đức, Anh, Thụy Sĩ… đón nhận bởi chất lượng tốt. Quan trọng hơn là dù dịch bệnh diễn biến phức tạp thì hoạt động sản xuất của công ty vẫn không bị ảnh hưởng và CN không phải nghỉ làm ngày nào. Hiện thu nhập bình quân của 200 CN gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ tổ chức bài bản hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ, công ty còn phối hợp chặt chẽ với CĐ trong việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Mong muốn từng bước nâng cao phúc lợi cho NLĐ của ban giám đốc được thể hiện rõ qua những điều khoản cao hơn luật trong TƯLĐTT, như: hỗ trợ 1 tháng lương cho nữ CN sinh con; con NLĐ được hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng từ khi mới sinh đến khi học hết đại học; chăm lo cho cha mẹ già của NLĐ hoặc cha mẹ mất khả năng lao động 500.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ nhà trọ cho CN 600.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ vé xe về Tết (bình quân 2 triệu đồng/vé)… Đặc biệt, để khuyến khích NLĐ gắn bó lâu dài, công ty còn thưởng thâm niên từ 5 triệu đồng (cho người làm liên tục 5 năm) đến 30 triệu đồng (cho người làm liên tục 20 năm). Mỗi tháng, công ty mời cơm thân mật tất cả NLĐ và chúc mừng, tặng quà cho những người có sinh nhật trong tháng. Nhiều CN gắn bó lâu năm cho biết sở dĩ họ gắn bó với DN hàng chục năm là do ban giám đốc luôn chăm lo cho NLĐ bằng tình cảm như người thân trong gia đình.

Giữ chân công nhân không chỉ bằng phúc lợi - Ảnh 1.

Đại diện Quận ủy, UBND và LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM thăm hỏi đời sống công nhân Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung

Không lo cơm áo, gạo tiền

Trong những ngày giãn cách xã hội, toàn bộ lao động Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán A&C (đóng tại quận Tân Bình, TP HCM) phải làm việc tại nhà. Tuy không đến công ty nhưng lương, thưởng và các chế độ phúc lợi vẫn được giữ nguyên, thậm chí cao hơn trước. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hoa Đăng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: "Trước khi đưa ra quyết định cho NLĐ làm việc tại nhà, ban giám đốc và CĐ đã bàn bạc, tính toán rất kỹ để làm sao bảo đảm an toàn sức khỏe, thu nhập cho NLĐ nhưng vẫn ổn định tình hình kinh doanh của DN. Công ty vẫn giữ nguyên các khoản phụ cấp, tiền ăn giữa ca (30.000 đồng/ngày) vì chúng tôi hiểu trong tình hình dịch bệnh, NLĐ sẽ đối diện nhiều khó khăn".

Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán A&C hiện có 437 lao động với trình độ đại học trở lên. Thu nhập bình quân (gồm lương và thưởng hiệu quả kinh doanh) của NLĐ là 18 triệu đồng/người/tháng. Nhằm ổn định nguồn nhân lực lâu dài và động viên tinh thần NLĐ, ban giám đốc và CĐ cơ sở thường xuyên bổ sung vào TƯLĐTT nhiều điều khoản cao hơn luật như: thưởng đột xuất dành cho NLĐ có chuyên môn, tay nghề giỏi; thưởng thâm niên cho nhân viên làm từ 10 năm trở lên; khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ 1 năm/lần (riêng nữ nhân viên được khám thêm 1 lần vào giữa năm). Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong năm 2019, công ty đã cử 46 lao động theo học các khóa ngắn hạn, trung hạn và nâng cao. "Ban giám đốc tâm niệm cái gì có lợi cho NLĐ thì nhất định phải làm và phải làm thật tốt. Các chế độ phúc lợi, lương thưởng phải bảo đảm để NLĐ an tâm làm việc, không phải lo lắng về vấn đề cơm áo gạo tiền" - ông Võ Hùng Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán A&C, bày tỏ.

Tôi làm việc ở công ty được 7 năm, luôn cảm thấy DN như mái nhà chung của NLĐ. Tình cảm, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo DN và CĐ cơ sở dành cho NLĐ rất đáng trân trọng và điều đó tiếp thêm động lực làm việc cho chúng tôi” - chị Lê Thị Trang, CN Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung, bày tỏ.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO