Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu sân bay tự tạo đầu tiên

Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Ren Guoqiang hôm 29-5 cho biết hoạt động diễn tập được tiến hành theo đúng kế hoạch mà không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Hoạt động bàn giao tàu sân bay Sơn Đông của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2019 đã nhấn mạnh việc tăng cường ảnh hưởng của nước này như một cường quốc hải quân trong khu vực, sự kiện xảy ra vào thời điểm Trung Quốc có những căng thẳng với Mỹ và các nước khác về vấn đề thương mại, cũng như ở eo biển Đài Loan và khu vực Biển Đông.

Đây là tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc được đưa vào hoạt động sau tàu Liêu Ninh, con tàu do Trung Quốc mua từ Ukraine, sau đó được tân trang lại hoàn toàn.

Cả hai tàu sân bay đều dựa trên thiết kế của Liên Xô với đường băng cất cách theo kiểu "trượt dốc" hơn là đường băng phẳng được nhiều tàu sân bay Mỹ sử dụng. Tàu được cấp lực bởi một nhà máy điện động cơ hơi nước chạy bằng nhiên liệu dầu thông thường, so với nhiên liệu hạt nhân mà các tàu ngầm và tàu sân bay của Mỹ đang sử dụng.

Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu sân bay tự tạo đầu tiên - Ảnh 1.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước nay hoàn toàn tự chế tạo đang được chạy thử nghiệm trên biển. Ảnh: Handout

Theo báo South China Morning Post, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV không tiết lộ địa điểm chính xác dùng để chạy thử nghiệm con tàu sân bay này. Tuy nhiên, Ủy ban An ninh Hàng hải Đại Liên của Trung Quốc cho biết hoạt động thử nghiệm trên biển được thực hiện tại phía Bắc biển Hoàng Hải.

Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu sân bay tự tạo đầu tiên - Ảnh 2.

Đoạn video của CCTV cho thấy có 7 chiếc máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay đang tập cất cánh và hạ cánh. Ảnh: CCTV

Li Yongxuan, Phó hạm trưởng tàu sân bay Sơn Đông, nói trên đài CCTV: "Chúng tôi cần tích hợp nhóm chiến đấu tàu sân bay Sơn Đông với hệ thống chiến đấu tổng thể càng sớm càng tốt. Và chúng tôi cần phát triển để biến chiếc tàu sân bay này thành con tàu sẵn sàng chiến đầu và thắng lợi".

Đoạn video của CCTV cho thấy có 7 chiếc máy bay chiến đấu J-15 có mặt trên tàu sân bay Sơn Đông đang tập cất cánh và hạ cánh.

Trung Quốc được xem là đang nỗ lực để bắt kịp Mỹ như một cường quốc hải quân nổi lên ở châu Á. Bắc Kinh cho biết các chiếc tàu sân bay là cần thiết để bảo vệ đường bờ biển và tuyến hàng hải của nước này dù họ đang bị Mỹ và một số nước chỉ trích dùng chiến thuật bắt nạt, hung hăng với một số quốc gia liên quan ở biển Đông.

Minh Yến (Theo AP, SCMP)