Phi công người Anh mắc Covid-19 rơi nước mắt khi được hỏi thăm

Chiều tối 30-5, cập nhật tình hình sức khoẻ phi công người Anh mắc Covid-19 nặng, Bộ Y tế cho hay hiện phổi bệnh nhân 91 này đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30%-20%-10%).

Bệnh nhân 91 đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút; có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt. Phi công người Anh đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhân 91 vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Phi công người Anh mắc Covid-19 rơi nước mắt khi được hỏi thăm - Ảnh 1.

Phi công người Anh mắc Covid-19 nặng đang có dấu hiệu hồi sinh

Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân người Anh này - khi phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10%-20%-30% và hiện tăng lên 40% hoạt động), thì kết quả đạt được đến nay là một kỳ tích.

Từ bên trong Phòng Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) - nơi đang điều trị cho phi công người Anh, các bác sĩ cho biết bệnh nhân này bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe. Ông đã có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ, điều dưỡng trò chuyện…

NGUYỄN THẠNH