Kỷ niệm một năm chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Khơi dậy tinh thần yêu nước

Được phát động vào ngày 1-6-2019, nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với 5.000 lá cờ Tổ quốc đầu tiên trao cho ngư dân tỉnh Bạc Liêu, đến nay, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đi qua 12/28 tỉnh, thành có biển gồm: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM; 2 tỉnh biên giới trên bộ là Hà Giang và Cao Bằng; đồng thời phối hợp cùng lực lượng Hải quân đưa cờ Tổ quốc ra 33 đảo, điểm đảo và 15 nhà giàn để tặng ngư dân.

Những dấu ấn đáng nhớ

Tính đến nay, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã trao và ký kết trao hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc cùng các vật phẩm y tế, ngư cụ cho ngư dân. Ở mỗi sự kiện, chương trình luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, các bộ - ngành, chính quyền địa phương các cấp; để lại nhiều dấn ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc.

Tại lễ phát động ngày 1-6-2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã đến dự vào trao cờ trong niềm vui của bà con ngư dân. Những lá cờ đầu tiên này đã theo ngư dân ra các nhà giàn, vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

Kỷ niệm một năm chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Khơi dậy tinh thần yêu nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bình Định Ảnh: QUANG LIÊM

Tiếp đến, sáng 2-6-2019, tại Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Báo Người Lao Động phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã trao 2.000 lá cờ và quà cho các ngư dân. Lễ thượng cờ ở điểm cực Nam của Tổ quốc được tổ chức trang trọng nhân sự kiện này. Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đến dự lễ, đánh giá đây là một sáng kiến rất quan trọng và có ý nghĩa lớn lao, thể hiện lòng trân trọng và tình cảm sâu sắc của mỗi công dân đối với lá cờ Tổ quốc.

Đặc biệt, 2 lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trực tiếp trao cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019. Một hình ảnh rất đẹp đọng mãi trong ký ức bà con ngư dân, đó là những lá cờ nhận từ tay Thủ tướng, lãnh đạo 2 tỉnh và đại diện Báo Người Lao Động được nhiều ngư dân mang ra treo trên mũi tàu.

Trong 2 ngày 1 và 2-8-2019, thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã đến chứng kiến và trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình cho đại diện ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa.

Tại TP HCM, Báo Người Lao Động nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, các sở - ngành, chính quyền địa phương các cấp. Một buổi lễ ký kết đồng hành Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã được tổ chức tại TP vào sáng 19-9-2019, đánh dấu sự lan tỏa của chương trình. Tại sự kiện này, Báo Người Lao Động ký kết trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc với Vùng 2 Hải quân và 40.000 lá cờ Tổ quốc với Vùng 4 Hải quân. Số cờ này đã và đang được lực lượng Hải quân trao tặng lại cho ngư dân trong quá trình vươn khơi bám biển ở khu vực gần 15 nhà giàn và 33 đảo, điểm đảo của Tổ quốc.

Lan tỏa sâu rộng

Không chỉ đến với ngư dân các tỉnh, thành có biển, chương trình còn lan tỏa nhiều nơi. Đó là việc Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Tháng 10-2019, Báo Người Lao Động đã trao tặng Đồn Biên phòng Đàm Thủy (tỉnh Cao Bằng) 300 lá cờ Tổ quốc để các chiến sĩ trao tặng bà con sinh sống dọc biên giới với Trung Quốc.

Kỷ niệm một năm chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Khơi dậy tinh thần yêu nước - Ảnh 2.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Cà Mau Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đặc biệt, tháng 11-2019, Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tổ chức một chuyến hành trình "Về nguồn", viếng Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979; đồng thời thăm hỏi, tặng cờ, ảnh Bác Hồ và 50 phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho bà con đồng bào dân tộc Mông vùng biên giới tỉnh Hà Giang. Một sự kiện đáng nhớ là đoàn công tác Báo Người Lao Động đã tặng những lá cờ Tổ quốc khổ lớn cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú và tổ chức lễ thượng cờ Tổ quốc tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú - nơi địa đầu biên giới, điểm cực Bắc của Tổ quốc. Lễ thượng cờ này cùng với lễ thượng cờ ngày 2-6-2019 tại điểm cực Nam của Tổ quốc (Mũi Cà Mau) có ý nghĩa đặc biệt, biểu trưng cho khối đại đoàn kết dân tộc, non sông Việt Nam liền một dải.

Có thể khẳng định qua chặng đường đầu tiên, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và hiệu triệu được sự hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội. Đến nay, có hàng trăm tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành tham gia, đóng góp vật lực, hợp tác truyền thông, tuyên truyền cho chương trình; trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và các hội, hiệp hội doanh nghiệp.

Những nỗ lực của Báo Người Lao Động cũng đã được Đảng, nhà nước, Chính phủ, bộ - ngành, chính quyền địa phương các cấp ghi nhận. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá: "Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã phát động lên một phong trào yêu nước, để người dân có nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề chủ quyền, đồng thời để ngư dân nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề khai thác, đánh bắt hải sản bền vững, đúng các quy định pháp luật của Việt Nam cũng như quốc tế".

Trân trọng sự ghi nhận, đánh giá cao kể trên, ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Tổ chức chương trình - khẳng định sắp tới, Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục đẩy mạnh, lan tỏa hơn nữa Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tạo động lực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng mà ông cha chúng ta đã gìn giữ suốt hàng ngàn năm qua. 

Niềm tự hào dân tộc

Ngày 22-12-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư biểu dương tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Báo Người Lao Động.

Trong thư, Thủ tướng viết: "... Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động đã phát động và tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Việc thực hiện chương trình này không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong từng người dân Việt Nam, để bà con ngư dân chúng ta vững tâm, đoàn kết cùng nhau vươn ra khơi xa, bám biển.

Tôi chúc Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ và thành công tốt đẹp".

Nhiều sự kiện quan trọng trong năm 2020

Trong năm 2020, ngoài tiếp tục trao cờ tại các địa phương, đơn vị đã triển khai, Ban Biên tập Báo Người Lao Động thống nhất nhân rộng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", phấn đấu đưa cờ Tổ quốc đến ngư dân của tất cả 28 tỉnh, thành có biển. Trước mắt, trong 2 tháng 6 và 7 tới đây sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng gồm:

- Phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện video về chương trình, phát trong chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, nhân sự kiện khai mạc Tuần lễ Biển đảo Việt Nam, vào ngày 1-6.

- Phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nhân và LĐLĐ tỉnh Tiền Giang tặng 1.500 lá cờ Tổ quốc và 100 phần quà cho ngư dân của 4 nghiệp đoàn nghề cá của tỉnh tại cảng cá Mỹ Tho, vào ngày 6-6.

- Phối hợp với Cảnh sát Biển Vùng 2 và UBND tỉnh Quảng Nam tặng cờ cho ngư dân huyện Núi Thành và Cù lao Chàm, vào tháng 6.

- Phối hợp cùng UBND tỉnh Trà Vinh tặng cờ cho ngư dân tại Lễ hội cúng biển Mỹ Long (huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh), vào ngày 1-7.

- Phối hợp với lực lượng kiểm ngư tỉnh Kiên Giang tặng cờ cho ngư dân tại huyện đảo Phú Quốc, vào tháng 7.

- Phối hợp thực hiện chương trình trao cờ Tổ quốc đợt 2 với Bộ Tư lệnh Vùng 2 và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, vào tháng 7.

- Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tặng cờ và ảnh Bác Hồ cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồn biên phòng của các địa phương có đường biên giới trên bộ tại một số tỉnh Tây Nguyên, vào tháng 7.

- Tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và lễ ký kết các đơn vị đồng hành lần 2, vào ngày 9-7, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM.

THANH TÙNG - DUY QUỐC