Xưởng bông sợi đe dọa kho dự trữ lương thực quốc gia

Về việc này, lãnh đạo UBND xã Minh Phú xác nhận xã có kiểm tra, đúng như người dân phản ánh. Theo đó, khu vực xưởng chế biến bông sợi này rộng khoảng 2.000 m2, thuộc quản lý của Công ty CP Lương thực Sông Hồng, trước đây sử dụng làm kho lương thực. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, công ty này ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Gia Minh. Trên cơ sở đó, Công ty Gia Minh lập xưởng chế biến bông sợi, hoạt động từ đó đến nay, dù chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Xưởng bông sợi đe dọa kho dự trữ lương thực quốc gia - Ảnh 1.

Xưởng chế biên bông sợi chưa được phê duyệt phương án PCCC nằm sát kho dự trữ lương thực quốc gia

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời hạn hợp đồng ký kết giữa Công ty CP Lương thực Sông Hồng với Công ty Gia Minh kéo dài đến năm 2025. Ông Hà Đại Nhân, Giám đốc Công ty CP Lương thực Sông Hồng, cho biết do những năm gần đây, việc sản xuất, kinh doanh lương thực gặp khó khăn nên công ty mới hợp tác với Công ty Gia Minh. Trong khi đó, ông Đỗ Văn Kết, Giám đốc Công ty Gia Minh, thừa nhận dù xưởng đã đi vào hoạt động từ những năm qua nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục và chưa được cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh Thái Bình cấp phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Sáng, cán bộ quản lý Kho Dự trữ lương thực quốc gia, bày tỏ lo lắng trước việc các dãy nhà kho từng chứa lương thực của Công ty CP Lương thực Sông Hồng bị biến thành nơi sản xuất, chế biến bông sợi, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Nguy hiểm hơn là xưởng này lại nằm chung vách với Kho Dự trữ lương thực quốc gia.

Tiếp nhận phản ánh từ Báo Người Lao Động, lãnh đạo Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ giao cán bộ chức năng phối hợp cùng với UBND huyện Đông Hưng kiểm tra, rà soát các thủ tục, quy trình liên quan công tác phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất chế biến bông sợi này.

Bài và ảnh: Trọng Đức