Đầu tuần, giá vàng SJC bật tăng mạnh, USD lao dốc

Lúc 13 giờ 45 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 48,7 triệu đồng/lượng chiều mua và 49,05 triệu đồng/lượng chiều bán, tăng 150.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần.

Đây cũng là mức tăng mạnh của giá vàng sau nhiều ngày lình xình dưới ngưỡng 49 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại được giao dịch quanh mức 48,05 triệu đồng/lượng mua vào, 48,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Đầu tuần, giá vàng thế giới tăng mạnh lên mức 1.743 USD/ounce, tăng khoảng 15 USD mỗi ounce so với phiên trước. Giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,05 triệu đồng/lượng.

Đầu tuần, giá vàng SJC bật tăng mạnh, USD lao dốc - Ảnh 1.

Giá vàng bật tăng mạnh. Ảnh: Linh Anh

Trước đó, kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng trong tuần tới do Kitco thực hiện cho thấy cả nhà đầu tư và giới phân tích thị trường đều nhận định kim loại quý trên sàn quốc tế sẽ tăng trong tuần này.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD ngân hàng quay đầu giảm mạnh. Hiện giá USD được các ngân hàng thương mại giao dịch phổ biến quanh mức 23.170 đồng/USD mua vào, 23.350 đồng/USD bán ra, trong khi tuần trước giá bán USD lên tới hơn 23.000 đồng/USD.

Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.256 đồng/USD, giảm 5 đồng mỗi USD so với giá cuối tuần.

Theo Tổng cục thống kê, giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới do giới đầu tư lo ngại các nước sẽ đối mặt với triển vọng suy thoái kinh tế dưới tác động của dịch Covid-19, dẫn đến nhu cầu mua các loại tài sản an toàn như vàng tăng cao.

"Chính phủ Mỹ và các ngân hàng trung ương trên thế giới đã đưa ra nhiều gói cứu trợ cho người dân và nền kinh tế khiến đồng tiền có nguy cơ bị mất giá khi lượng tiền lớn được đưa ra thị trường và là cơ hội cho giá vàng tăng" – Tổng cục thống kê nhận định.

Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 5 tăng 2,41% so với tháng trước; tăng 14,84% so với cuối năm ngoái và tăng tới 30,52% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, đồng USD trên thị trường thế giới giảm trước hàng loạt thông tin kinh tế quan trọng của nước Mỹ được công bố không mấy khả quan, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ lãi suất ở mức 0-0,25%.

Tổng cục thống kê cho biết ở thị trường trong nước lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước dồi dào đáp ứng nhu cầu về ngoại tệ của các doanh nghiệp nhập khẩu. Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 5 giảm 0,41% so với tháng trước; tăng 1,06% so với cuối năm ngoái.

T.Phương