Biểu tình ở Mỹ: Thực hư số thành viên Vệ binh Quốc gia dương tính với Covid-19

Phát ngôn viên Scott Hawks hôm 2-6 nói với đài CNBC lực lượng Vệ binh quốc gia Minnesota đã triển khai gần 7.000 thành viên để đối phó với các cuộc biểu tình vì cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì cổ đến chết trong một vụ bắt giữ.

Trung tá Dean Stulz cho hay: "Khi được điều động, tất cả thành viên của chúng tôi đều được kiểm tra sức khỏe, bao gồm các triệu chứng Covid-19. Sàng lọc và xét nghiệm các thành viên là một phần trong kế hoạch của chúng tôi kể từ những ngày đầu. Đây không phải là hành động để phản ứng khi có thành viên Vệ Binh Quốc gia dương tính với Covid-19". Theo ông Stulz, một thành viên đã dương tính với Covid-19 và được cách ly.

Biểu tình ở Mỹ: Thực hư số thành viên Vệ binh Quốc gia dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Các thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai ngăn chặn các vụ biểu tình bạo lực. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa rõ thành viên trên dương tính với Covid-19 từ khi nào và người này đã tiếp xúc bao lâu với các thành viên khác và người dân.

Các nhà dịch tễ học và các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp nước Mỹ trong những ngày qua có thể khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh hơn khi các bang dần mở cửa trở lại.

TS David Eisenman, giám đốc Trung tâm Y tế Cộng đồng và Thảm họa tại Trường ĐH California ở Los Angeles, cho biết việc xét nghiệm quy mô lớn đối với những người tham gia biểu tình là điều trọng yếu để đảm bảo rằng Covid-19 không lây lan từ các cuộc biểu tình sang những cộng đồng mới.

Những hành động tại các cuộc biểu tình như la hét và hô khẩu hiệu có thể phát tán virus nhiều hơn, theo nhà nghiên cứu dịch tễ học Bob Bednarczyk tại Trường ĐH Emory. Người tham gia đứng ở khoảng cách gần nhau trong khi la hét và hô khẩu hiệu, hai yếu tố góp phần lan truyền virus.

Chuyên gia này cảnh báo việc sử dụng hơi cay với các nhóm người biểu tình cũng có thể khiến mọi người ho và lây lan virus rộng hơn nữa.

Xuân Mai (Theo CNBC)