Hơn 5 triệu lao động bị mất việc, giảm thu nhập

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức và công việc của người lao động (NLĐ) trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có trên 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập; 67% doanh nghiệp (DN) phải cho nhân viên tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc; trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng 1 tháng để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội.

Theo kết quả điều tra lao động việc làm quý I/2020, tỉ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, chỉ chiếm 75,4% dân số trong độ tuổi lao động. Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng cho biết từ tháng 5-2020 trở đi, số lao động quay trở lại làm việc đang tăng lên. Trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 - 80.000 lao động bị mất việc quay trở lại làm việc.

Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu cho rằng để chuẩn bị cho sự trở lại trong trạng thái bình thường mới, DN cần có những cách tiếp cận mới mẻ hơn trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Để bảo đảm lao động cho sản xuất kinh doanh, nhất là tại các khu kinh tế, KCN, Cục Việc làm đã đưa ra một loạt giải pháp như: Chủ động nắm bắt thị trường lao động để có phương án hỗ trợ DN, NLĐ; chỉ đạo hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu DN; ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung cầu lao động.

N.Hà