Thông tin bất ngờ về người da màu bị cảnh sát ghì cổ đến chết

Đó là thông tin trong báo cáo giám định pháp y cuối cùng được Văn phòng pháp y hạt Hennepin công bố hôm 3-6. Theo báo cáo này, nạn nhân được cho là bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không hiển thị triệu chứng vào thời điểm qua đời.

Ông Floyd tử vong vì ngưng tim phổi sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối vào cổ trong hơn 8 phút. Báo cáo không nói virus trên góp phần vào cái chết của nạn nhân.

Cái chết của ông Floyd được xác định là một vụ giết người, tương tự kết luận của một báo cáo pháp y độc lập do người thân nạn nhân yêu cầu tiến hành.

Báo cáo mới nhất ghi nhận ông Floyd có tiền sử bệnh tim. Ngoài ra, trong thi thể nạn nhân có các chất fentanyl và methamphetamine vào thời điểm người đàn ông này thiệt mạng.

Thông tin bất ngờ về người da màu bị cảnh sát ghì cổ đến chết - Ảnh 1.

Người nhà của ông George Floyd tại nơi ông thiệt mạng hôm 3-6. Ảnh: The New York Times

Trước đó, Văn phòng pháp y hạt Hennepin hôm 1-6 dường như tìm cách giảm nhẹ thông tin được đưa ra trong thông cáo báo chí, theo đó cái chết của ông Floyd là một vụ giết người gây ra do sự ngạt thở.

Theo văn phòng này, nạn nhân có những vấn đề sức khỏe nền và chất gây say trong cơ thể. Đây có thể là những yếu tố góp phần dẫn đến cái chết của ông. Tuy nhiên, các bác sĩ tiến hành cuộc giám định độc lập nói trên và luật sư của gia đình nạn nhân đã bác bỏ thông tin này.

Ông George Floyd thiệt mạng sau khi 4 cảnh sát tìm cách bắt giữ ông.

Derek Chauvin, người cảnh sát ghì đầu gối lên người ông Floyd, đã bị buộc tội giết người. 3 cảnh sát còn lại - Thomas Lane, J. Alexander Kueng, Tou Thao - đối mặt các cáo buộc mới hôm 3-6, trong đó có hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi giết người.

Hai nghi phạm Chauvin và Kueng đã bị bắt giữ và nhà chức trách đang tiến hành thủ tục bắt giữ 2 người còn lại.

Cái chết của ông Floyd đã gây ra làn sóng biểu tình mạnh mẽ ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung.

P.Võ (Theo Daily Mail, The New York Times)