TỔNG CỤC DU LỊCH LÝ GIẢI VIỆC "XIN" 400 VÉ MÁY BAY: Nằm trong chương trình hợp tác thường niên

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) sáng 4-6 đã gặp gỡ báo chí để thông tin thêm về việc Tổng cục Du lịch ban hành Văn bản số 167/TCDL-TTDL.

Thu hồi văn bản

Văn bản số 167 do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký ngày 2-6-2020 gửi tới các hãng hàng không với nội dung "trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12-2020". Cụ thể, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) được đề nghị cung cấp 200 vé; Công ty CP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) 100 vé và Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) 100 vé.

Giải thích về việc ban hành văn bản gây nhiều tranh cãi này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cho hay nhiều năm qua, Tổng cục Du lịch đã hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không để phối hợp thực hiện các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch. Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ chủ trì các hoạt động xúc tiến, các hãng hàng không cung cấp vé máy bay, ấn phẩm, giải thưởng… Năm 2020, sự hợp tác tập trung vào xúc tiến, kích cầu nội địa và theo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, một loạt chương trình phối hợp giữa các bên sẽ được thực hiện.

Cũng theo ông Nguyễn Lê Phúc, Văn bản 167 là cơ sở triển khai chương trình hợp tác các nội dung đã được thống nhất giữa Tổng cục Du lịch với các hãng. "Tuy nhiên, về hình thức văn bản, Tổng cục Du lịch thấy chưa phù hợp. Chúng tôi sẽ thu hồi văn bản này và mong 3 hãng cảm thông, chia sẻ với chúng tôi" - ông Phúc nói.

Còn theo ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, chiều 3-6, bộ đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu báo cáo về những nội dung mà báo chí nêu. Sáng 4-6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được báo cáo giải trình của Tổng cục Du lịch. Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Quang Tùng đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu thu hồi Văn bản 167, giao Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tổ chức liên quan, báo cáo về bộ trước ngày 6-6.

Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL cho rằng bản chất của văn bản đó là chương trình hợp tác hằng năm, thường niên giữa Tổng cục Du lịch với các hãng hàng không, thúc đẩy du lịch phát triển. "Đứng ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ đi công tác được ngân sách nhà nước chi trả. Tuy nhiên, đoàn công tác gồm nhiều thành phần, hoạt động này giúp hiệp hội du lịch, doanh nghiệp tham gia xúc tiến quảng bá tốt hơn" - ông Bình nói.

TỔNG CỤC DU LỊCH LÝ GIẢI VIỆC XIN 400 VÉ MÁY BAY: Nằm trong chương trình hợp tác thường niên - Ảnh 1.

Các đơn vị lữ hành giới thiệu sản phẩm du lịch tại Diễn đàn Du lịch Huế 2020 có sự tham dự của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch. Ảnh: THỪA THIÊN

Hợp tác cùng có lợi

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông của Vietnam Airlines, bày tỏ sự cảm ơn trước sự quan tâm và chia sẻ của xã hội đối với các doanh nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng cần có cái nhìn toàn diện. "Du lịch là một chuỗi, trong đó sự hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở lưu trú, các hãng vận tải rất quan trọng. Không một đơn vị nào đứng tách riêng mà phát triển tốt nên nhiều năm qua, chúng tôi đã có các chương trình hợp tác với Tổng cục Du lịch. Chỉ Tổng cục Du lịch đứng ra với vai trò dẫn dắt mới có sự tham gia của các đơn vị, tạo sức mạnh chung" - ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, việc hợp tác giữa các bên, đáng lẽ Vietnam Airlines chủ động làm nhưng Tổng cục Du lịch lại chủ động có văn bản. "Những cái vé đó sẽ có giá trị hơn bình thường rất nhiều vì nếu du lịch phát triển thì hàng không cũng phát triển" - đại diện hãng hàng không quốc gia nói.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Văn phòng Khu vực miền Bắc Vietjet Air, cũng cho hay Vietjet và Tổng cục Du lịch đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược xúc tiến, quảng bá điểm đến. Đây không phải hỗ trợ, mà là hai bên cùng có lợi. Chắc Tổng cục Du lịch cũng lo lắng cho việc xúc tiến du lịch nội địa nên đã có văn bản trên. 400 vé nghe là nhiều nhưng chỉ riêng trong tháng 5 chúng tôi đã đưa ra 200.000 vé 0 đồng. Để kích cầu thị trường, chúng tôi sẵn sàng đưa ra rất nhiều vé 0 đồng để chung tay cùng các doanh nghiệp du lịch. Đề nghị hỗ trợ 100 vé là không đáng kể so với tổng số lượng vé chúng tôi cung ứng ra thị trường trong 6 tháng qua.

Theo Bộ VH-TT-DL, trước khi Văn bản 167 được ban hành, Tổng cục Du lịch và các hãng Vietnam Airlines, Vietjet đã ký hợp tác toàn diện để xúc tiến, quảng bá du lịch Việt.
TỔNG CỤC DU LỊCH LÝ GIẢI VIỆC XIN 400 VÉ MÁY BAY: Nằm trong chương trình hợp tác thường niên - Ảnh 3.
TỔNG CỤC DU LỊCH LÝ GIẢI VIỆC XIN 400 VÉ MÁY BAY: Nằm trong chương trình hợp tác thường niên - Ảnh 4.
TỔNG CỤC DU LỊCH LÝ GIẢI VIỆC XIN 400 VÉ MÁY BAY: Nằm trong chương trình hợp tác thường niên - Ảnh 5.
TỔNG CỤC DU LỊCH LÝ GIẢI VIỆC XIN 400 VÉ MÁY BAY: Nằm trong chương trình hợp tác thường niên - Ảnh 6.
TỔNG CỤC DU LỊCH LÝ GIẢI VIỆC XIN 400 VÉ MÁY BAY: Nằm trong chương trình hợp tác thường niên - Ảnh 7.
YẾN ANH