Trung Quốc “xuống nước”, Mỹ nới lỏng lệnh cấm bay

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ hôm 4-6 cho biết các hãng hàng không Trung Quốc có thể khai thác cùng số lượng chuyến bay chở khách theo lịch trình như chính phủ Trung Quốc cho phép các hãng hàng không Mỹ.

Cơ quan này nói thêm động thái mới nhằm khôi phục sự cân bằng trong cạnh tranh, cơ hội công bằng và bình đẳng giữa các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc “xuống nước”, Mỹ nới lỏng lệnh cấm bay - Ảnh 1.

Mỹ có kế hoạch điều chỉnh lệnh cấm bay cho phép một số chuyến bay từ Trung Quốc nối lại hoạt động đến Mỹ. Ảnh: Reuters

Thông tin được đưa ra sau khi Trung Quốc hôm 4-6 cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch Covid-19 để cho phép các hãng hàng không nước ngoài đến Trung Quốc. Trước đó, Washington tuyên bố sẽ cấm các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ từ ngày 16-6 nhằm trả đũa việc chính quyền Bắc Kinh cấm một số hãng hàng không Mỹ đến Trung Quốc trước đó.

Quyết định nới lỏng của Trung Quốc cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại 1 chuyến/tuần đến một thành phố của Trung Quốc tùy theo lựa chọn của họ bắt đầu từ ngày 8-6. Tuy nhiên, con số này là quá ít so với thỏa thuận hàng không giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một số quan chức trong chính phủ của Tổng thống Donald Trump bày tỏ lo ngại dù Trung Quốc đã "hé cửa" với hàng không Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ các hãng bay của Mỹ có chấp nhận bay một tuần một chuyến tới Trung Quốc hay không.

Các hãng Delta Air Lines và United Airlines của Mỹ đã yêu cầu nối lại đường bay tới Trung Quốc từ đầu tháng 6. Về phía Trung Quốc, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết các hãng bay có thể tăng tần suất lên 2 chuyến/tuần sau 3 tuần liên tiếp khai thác 1 chuyến/tuần mà không có hành khách nào dương tính với Covid-19.

Nếu có từ 5 hành khách trở lên dương tính, CAAC tuyên bố hãng bay đó sẽ bị cấm bay đến Trung Quốc từ 1 tuần và nếu số người nhiễm trên 10, hãng đó sẽ bị cấm bay trong 4 tuần.

Mặc Trung Quốc, tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Lãnh đạo quân đội Mỹ và Đài Loan hôm 5-6 cho biết một tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 4-6 và di chuyển về phía Nam. Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay các lực lượng vũ trang của hòn đảo đã giám sát con tàu thực hiện "hoạt động bình thường" nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thông qua Facebook cho biết con tàu nói trên là khu trục USS Russell lớp Arleigh Burke.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã đẩy mạnh các hoạt động qua eo biển Đài Loan bất chấp sự phẫn nộ của Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung.

photo-1

Tàu khu trục USS Russell đi qua eo biển Đài Loan hôm 4-6. Ảnh: Facebook

Xuân Mai (Theo Reuters)