Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai

Sáng 5-6, tại trụ sở UBND xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (ngụ xã Đắk Búk So) vì đã gây oan sai

Đây là vụ việc được dư luận địa phương quan tâm nên từ sáng sớm hàng trăm người trong vùng đã tới theo dõi buổi xin lỗi.

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Võ bị tuyên án oan và tạm giam 7 tháng

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, đại diện 3 cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức trình bày lời xin lỗi. Ông Hồng nói, hôm nay thay mặt cho cơ quan tiến hành tố tụng tòa án huyện Tuy Đức đến đây để công khai xin lỗi và cải chính công khai, phục hồi danh dự cho ông Võ, bà Thưởng, cũng như gia đình của ông bà. 

Sau khi tóm tắt diễn biến vụ việc, ông Hồng cho biết: "Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố và bắt tạm giam ông Võ, VKSND huyện Tuy Đức, tòa án đã đưa ra xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là oan sai cho ông Võ và bà Thưởng. Nay tôi đại diện cho TAND huyện Tuy Đức cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng trong huyện xin chân thành xin lỗi ông Võ và bà Thưởng, cùng với gia đình của ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi" – ông Chánh án TAND huyện Tuy Đức nói.

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 2.

Người dân tới tham dự buổi xin lỗi

Đại diện ban tổ chức cho biết ông Võ, bà Thưởng đề nghị TAND huyện Tuy Đức mời những người mà ông bà cho rằng gây oan sai và người tố cáo phải có mặt tại buổi xin lỗi công khai ngày hôm nay. TAND huyện Tuy Đức đã gửi giấy mời cho 15 người (13 cán bộ và 2 người tố cáo) nhưng những người này vắng mặt. Riêng ông Cao Xuân Thủy, Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức có mặt nhưng với tư cách đại diện cho Công an huyện Tuy Đức.

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức

Tại buổi xin lỗi, ông Võ bức xúc kể lại quá trình mình bị oan sai, gây ra những tổn thất không thể bù đắp về tinh thần lẫn vật chất. Ông Võ không đồng tình khi những cán bộ trực tiếp gây oan sai cho mình không có mặt tại buổi xin lỗi. "Tôi mong rằng các cán bộ gây oan sai cho tôi phải tu dưỡng đạo đức, lối sống, trình độ nghiệp vụ" - ông Võ nói và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm.

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 4.

Vợ chồng ông Võ, bà Thưởng được minh oan

Sau khi ban tổ chức thông báo theo kế hoạch không mời đại diện luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Võ phát biểu, người thân ông Võ và hàng trăm người tham dự lớn tiếng la ó. Nhiều người chạy lên bục yêu cầu ban tổ chức mời luật sư phát biểu và giật hoa từ tay vợ chồng ông Võ vứt xuống nền nhà khiến buổi xin lỗi rất lộn xộn.

Chánh án TAND huyện Tuy Đức xin lỗi vợ chồng ông Võ

Trốn tránh trách nhiệm?

Sau khi thống nhất, luật sư Lê Xuân Anh Phú, Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk (đại diện cho nhóm luật sư đã đồng hành cùng vợ chồng ông Võ) được mời phát biểu ý kiến. Luật sư Phú cho biết ông Võ là một cựu chiến binh, đã không tiếc tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc nên khi về với thời bình đáng lẽ phải được bù đắp, trân trọng. Tuy nhiên, các cán bộ thực thi công vụ đã thiếu công tâm, cố ý làm trái, đẩy người vô tội vào vòng lao lý.

Buổi xin lỗi công khai còn nhiều thiếu sót như 3 cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho vợ chồng ông Võ hoạt động độc lập. Do đó, không thể chỉ một mình đại diện TAND huyện Tuy Đức xin lỗi thay cho cả 3 cơ quan. Bên cạnh đó, những người ra quyết định, ra những phán quyết gây oan sai cho vợ chồng ông Võ nhưng không có mặt tại buổi xin lỗi, không dám đối diện với cái sai của họ là trốn tránh trách nhiệm.

IMG_4570

Luật sư Lê Xuân Anh Phú

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 8.

Vụ việc thu hút sư quan tâm của người dân địa phương

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 9.

Đại diện 3 cơ quan tiến hành tố tụng

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 10.

Người dân phản ứng ban tổ chức

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 11.
Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 12.

Đại diện Hội cựu chiến binh phát biểu

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 13.

Ông Võ bức xúc vì những cán bộ gây oan sai cho mình không tới tham dự buổi xin lỗi

Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 14.
Hàng trăm người bức xúc tại buổi xin lỗi 2 vợ chồng bị oan sai - Ảnh 15.

Hoa đã rơi...

Cao Nguyên