Gánh nặng học phí

Tại Trường ĐH Y Dược TP HCM, học phí thu theo quy định trong nghị định Chính phủ với tất cả các ngành là 13 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, năm 2020 học phí sẽ từ 30-70 triệu đồng/năm, tùy theo ngành. Tại Khoa Y - ĐHQG TP HCM, học phí năm 2020 của ngành răng - hàm - mặt là 88 triệu đồng, y khoa 60 triệu đồng và dược học 55 triệu đồng... Trường ĐH Y Dược Cần Thơ công bố học phí năm 2020 theo đề án tự chủ của chương trình đại trà là 24,6 triệu đồng.

Ở hầu hết các trường ĐH, học phí năm 2020 đều tăng và nhiều trường công bố lộ trình tăng học phí từ 2020 đến 2024. Theo ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Dược TP HCM, học phí tính theo chi phí đào tạo một sinh viên. Từ năm học tới, trường sẽ thực hiện tự chủ tài chính và học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng thêm 10%. Theo lãnh đạo một số trường ĐH, mức tăng thêm này là không nhiều so với mức thu hiện nay và vẫn còn thấp hơn với chi phí đào tạo sinh viên tại trường.

Dẫu biết rằng đây là xu thế tất yếu của xã hội, khi các trường ĐH bước vào cơ chế tự chủ, song mức học phí trên vẫn là gánh nặng đối với người nghèo khi có con bước vào giảng đường ĐH. Chưa kể với đời sống ở các thành phố lớn, nơi sinh viên theo học ĐH, các chi phí ăn ở, sinh hoạt, chi phí cho sách vở, dụng cụ học tập ngoài học phí… cộng lại sẽ là con số không nhỏ. Một gia đình trung lưu ở đô thị cũng đã phải vun vén mới thu xếp cho con theo học được, nhất là những ngành như răng - hàm - mặt, y khoa…Còn với người nghèo ở các tỉnh, khoản học phí tăng lên sẽ làm cho cánh cửa con họ bước vào giảng đường ĐH ở ngôi trường mơ ước hẹp dần. Còn những ai có con đang tiếp tục theo học thì sẽ phải vất vả hơn trước để xoay xở có tiền đóng học phí cho con.

Có người nói, học phí cao vậy thì sinh viên cố gắng học thật giỏi để kiếm học bổng, bớt gánh nặng cho cha mẹ. Đúng là như vậy, song đâu phải sinh viên nào cũng học giỏi và tỉ lệ được nhận học bổng cũng không nhiều. Ngay tại Trường ĐH Y Dược TP HCM, ông trưởng phòng đào tạo nói trường dành 8% học phí hỗ trợ sinh viên nghèo, học giỏi. Với những trường hợp sinh viên quá khó khăn, trường sẽ có giải pháp hỗ trợ, vị này cho biết.

Từ xưa tới nay, thời nào cũng có những câu chuyện học trò nghèo vượt khó thành tài. Phía sau câu chuyện đó là mồ hôi, nước mắt của mẹ cha trên ruộng đồng, bờ bãi. Các trường ĐH tăng học phí hôm nay sẽ làm các bậc cha mẹ vất vả lo toan nhiều hơn, cũng như sẽ có thêm nhiều sinh viên phải tăng giờ làm thêm để trang trải học phí, theo đuổi giấc mơ giảng đường.

Mai này, có người nhắc về một kỳ tích của bà mẹ bán hàng bông hay người cha ngư dân nuôi được con thành tài là tiến sĩ nổi tiếng hay bác sĩ y khoa có bàn tay vàng. Song đừng quên gánh nặng đổ lên vai những người cha người mẹ của họ, hy sinh cả đời mình cho con, chấp nhận mất mát, thiệt thòi.

HIỀN MINH